vĐồng tin tức tài chính 365

Khánh thành Khu chứng tích chiến tranh rừng tràm Bang Biện Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ

2024-01-06 14:55
Khu chứng tích chiến tranh rừng tràm Bang Biện Phú và xây dựng Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công huyện Vĩnh Thuận khai thác đã làm thoả lòng mong ước người dân địa phương - Ảnh: CHÍ CÔNG

Khu chứng tích chiến tranh rừng tràm Bang Biện Phú và xây dựng Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công huyện Vĩnh Thuận - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ông Nguyễn Lưu Trung - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết để ghi nhớ công ơn, sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng căn cứ địa U Minh Thượng, đại tướng Lê Hồng Anh - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng - đã khởi xướng kế hoạch chi tiết, tiến hành tu bổ, tôn tạo Khu chứng tích chiến tranh rừng tràm Bang Biện Phú và xây dựng Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công huyện Vĩnh Thuận với tổng nguồn vốn xã hội hóa gần 100 tỉ đồng.

Trong khuôn viên khu chứng tích có tượng đồng Bác Hồ cao lớn, bao dung, mang biểu tượng "Miền Nam trong trái tim tôi"; các bức phù điêu thể hiện sống động về lịch sử hình thành dân cư - dân tộc, tinh thần chiến đấu của quân và dân huyện Vĩnh Thuận và tỉnh Kiên Giang.

Riêng đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công là công trình chính với không gian 2 bên thờ liệt sĩ; gian giữa thờ Bác Hồ. 

Khu chứng tích trên có diện tích khoảng 4ha, nằm trong quần thể 31 điểm di tích thuộc di tích lịch sử quốc gia căn cứ U Minh Thượng được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1997.

"Ngày 17-5-2023, Kiên Giang động thổ xây dựng Khu chứng tích chiến tranh rừng tràm Bang Biện Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ, người có công tại huyện Vĩnh Thuận. Hôm nay công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác. Đây là điểm di tích đặc biệt lưu giữ giá trị một giai đoạn lịch sử hào hùng, bi tráng của miền Tây Nam Bộ và Đảng bộ tỉnh Kiên Giang", ông Trung cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang chụp ảnh bên tượng đồng Bác Hồ cao lớn, bao dung, mang biểu tượng

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang chụp ảnh bên tượng đồng Bác Hồ cao lớn, bao dung, mang biểu tượng "Miền Nam trong trái tim tôi" - Ảnh: CHÍ CÔNG

UBND tỉnh Kiên Giang cho biết tháng 2-1955, chính quyền Ngô Đình Diệm thành lập đặc khu An Phước để đàn áp phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân.

Đặc biệt, tại nền nhà cũ của địa chủ Bang Biện Phú, quân ngụy Sài Gòn đã thành lập trại giam An Phước (còn được gọi là lò sát sanh An Phước) và có đặc quyền bí mật hành hình, giết hại tù nhân không cần tuyên án.

Khu trại giam có nhiều lung nước lớn nhỏ và rừng tràm trên 100ha, xung quanh đắp bờ thành cao, có rào dây chì gai nhiều lớp, với diện tích 20m2 để nhốt khoảng 100 người.

Từ tháng 4-1955 đến năm 1957, quân ngụy quyền Sài Gòn đã càn quét, bắt giam cầm hơn 10.000 lượt cán bộ, chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước. Trong đó có hơn 1.500 người đã bị giết hại.

Khu chứng tích Lao Thừa Phủ mở cửa đón khách sau trùng tuKhu chứng tích Lao Thừa Phủ mở cửa đón khách sau trùng tu

TTO - Sáng 22-12, Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế tổ chức lễ khánh thành trùng tu tôn tạo, chính thức mở cửa đón khách tham quan ở khu chứng tích lao Thừa Phủ (đường Lê Lai, TP Huế).

Xem thêm: mth.56012542160104202-is-teil-gnuh-hna-oht-ned-av-uhp-neib-gnab-mart-gnur-hnart-neihc-hcit-gnuhc-uhk-hnaht-hnahk/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Khánh thành Khu chứng tích chiến tranh rừng tràm Bang Biện Phú và Đền thờ anh hùng liệt sĩ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools