vĐồng tin tức tài chính 365

Ông bà dặn tránh phơi đồ ban đêm, có cơ sở khoa học không?

2024-01-08 19:49
Khi nào là thời điểm phơi đồ lý tưởng nhất trong ngày? - Ảnh: WSJ

Khi nào là thời điểm phơi đồ lý tưởng nhất trong ngày? - Ảnh: WSJ

Trên trang blog In The Wash chuyên hướng dẫn các mẹo vặt về quần áo, câu hỏi có nên phơi đồ vào ban đêm thỉnh thoảng vẫn được các thành viên đem ra thảo luận.

Theo các chuyên gia, nếu thời tiết khô, ấm áp và có gió nhẹ thì phơi quần áo qua đêm không phải lựa chọn quá tệ. Nhưng nhìn chung ban đêm không lý tưởng để phơi đồ.

Ở những khu vực có độ ẩm cao như Việt Nam, sương đêm khiến quần áo ẩm ướt, ngoài ra chúng có thể chứa các chất ô nhiễm không tốt cho vải. Lâu ngày quần áo sẽ bị nấm mốc, nhiễm bẩn, rất không tốt cho người mặc, đặc biệt với trẻ em vốn dễ bị tổn thương da.

Ngoài ra, quần áo phơi ban đêm có nguy cơ bị các loài côn trùng bám vào. Chúng sẽ để lại trứng, phân, dịch tiết... trên quần áo, gây hại cho da chúng ta khi mặc vào sau đó. 

Vậy phơi đồ vào khoảng thời gian nào là tốt nhất? Theo các chuyên gia, đó là từ cuối buổi sáng đến đầu giờ chiều khi ánh nắng mặt trời mạnh nhất. Trời nắng kèm gió nhẹ giúp vải mau khô, khử trùng tốt hơn.

"Trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím, là một dạng bức xạ có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có hại. Nhờ vậy quần áo được khử khuẩn", Giáo sư Elena Karpova - từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ), chuyên nghiên cứu về dệt may bền vững, giải thích.

Ở một số vùng, quần áo phơi vào ban ngày còn có thể được "ướp" hương thơm tươi mát từ hoa cỏ thiên nhiên, nhất là vào mùa xuân.

"Nên mang quần áo vào nhà trước khi mặt trời lặn để tránh quần áo có mùi. Sương xuống sau khi mặt trời lặn sẽ khiến quần áo mới giặt của bạn hôi và ẩm ướt", chuyên gia về giặt ủi Sarah Dempsey lưu ý trên Daily Express (Anh).

Nhiệt độ tăng khiến máy bay khó cất cánh, vì sao?Nhiệt độ tăng khiến máy bay khó cất cánh, vì sao?

Nhiệt độ tăng cao trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn tại một số sân bay, tạo ra một thách thức đối với ngành hàng không dân dụng.

Xem thêm: mth.68775536102213202-gnohk-coh-aohk-os-oc-oc-med-nab-od-iohp-hnart-nad-ab-gno/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông bà dặn tránh phơi đồ ban đêm, có cơ sở khoa học không?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools