Ngày 13-1, Anh Nguyễn Huỳnh Thanh Khoa - chủ cơ sở nước mắm Huỳnh Khoa ở TP Phú Quốc - cho biết nước mắm truyền thống Phú Quốc xuất bán quanh năm nhưng ngay thời điểm gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, khách hàng và người tiêu dùng cũng đặt mua nước mắm biếu người thân và gia đình.
Đặc biệt năm nay người dân mua giỏ quà, gồm: nước mắm Phú Quốc và một số loại gia vị đặc trưng ở đảo ngọc, giá dao động 400.000 - 700.000 đồng/giỏ (tùy loại).
"Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này, cơ sở chúng tôi cũng chuẩn bị làm hơn 500 giỏ quà Tết có nước mắm để bán. Sức mua của người tiêu dùng hiện cũng tăng lên 10-30% so với tết năm trước", anh Khoa vui vẻ nói.
Hội nước mắm Phú Quốc cho biết Phú Quốc hiện có khoảng 50 thành viên (nhà thùng) với khoảng 7.000 thùng ủ chượp để làm nước mắm truyền thống. Mỗi thùng có sức chứa khoảng 12-15 tấn cá và sản lượng sản xuất nước mắm đạt 20-30 triệu lít nước mắm/năm (nước mắm đạt 25 độ đạm trở lên).
Đặc biệt, cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các nhà thùng nhộn nhịp gói giỏ quà nước mắm xuất bán cho khách hàng.
Ông Phạm Huỳnh Quốc Thanh - phó chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, giám đốc Hợp tác xã thực phẩm Phú Quốc G10 - cho hay, ngoài bán nước mắm nguyên liệu thô, ông Thanh cũng như nhiều nhà thùng ở Phú Quốc linh hoạt chuyển sang hình thúc đóng chai nước mắm để bán cho du khách, người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Tết này nhiều nhà thùng chuyển sang hình thức gói giỏ quà đẹp, bắt mắt và sang trọng. Các giỏ quà dạng này được khách hàng đặt mua khá nhiều trong thời gian qua và có khả năng tăng thêm trong thời gian tới.
Việc Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cho hay sẽ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam nghiên cứu, xây dựng bộ hồ sơ trình Chính phủ công nhận nước mắm là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam khiến dư luận xôn xao, nhất là ở các làng nghề.