vĐồng tin tức tài chính 365

Nikkei: Bắc Trung Bộ Việt Nam là thỏi nam châm hút đầu tư

2024-01-21 03:34
Cao tốc đi qua Thanh Hóa - Nghệ An - Ảnh: TTXVN

Cao tốc đi qua Thanh Hóa - Nghệ An - Ảnh: TTXVN

Tờ Nikkei Asia dẫn lời ông Shigeo Fukuda, người đứng đầu bộ phận phát triển các khu công nghiệp ở nước ngoài của Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản, nhận định tỉnh Quảng Trị đang là địa điểm hấp dẫn vì "dễ dàng thu hút nhân tài và giao thông sẽ thuận lợi hơn khi sân bay mới được xây dựng".

Sumitomo bắt đầu bán các lô đất tại một khu công nghiệp đã được quy hoạch ở Quảng Trị vào tháng trước và đã nhận được lời đề nghị từ 20 khách thuê tiềm năng.

Theo đó, Công ty TNHH liên doanh phát triển Quảng Trị (QTIP) - liên doanh giữa Sumitomo, VSIP Group và Công ty Amata Biên Hòa của Thái Lan - đã khởi công dự án Khu công nghiệp Quảng Trị vào ngày 15-12-2023.

Dự án với tên gọi VSIP Quảng Trị tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có quy mô 481ha và tổng vốn đầu tư 2.074 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 97,4ha và vốn đầu tư hơn 504 tỉ đồng.

Ngoài Quảng Trị, khu vực Bắc Trung Bộ còn 5 tỉnh khác là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.

Những năm gần đây, giao thông giữa các tỉnh này và Hà Nội đã được cải thiện nhờ có tuyến đường huyết mạch.

Về thu nhập, theo dữ liệu của Chính phủ, thu nhập trung bình hằng tháng ở khu vực Bắc Trung Bộ thấp hơn khoảng 30% đến 40% so với khu vực xung quanh Hà Nội hoặc TP.HCM.

Mức thu nhập thấp cho thấy dư địa phát triển ở khu vực Bắc Trung Bộ. Khu vực miền Nam Việt Nam từ lâu đã phát triển ngành dệt may, còn khu vực phía Bắc tăng trưởng nhờ đầu tư từ các công ty Hàn Quốc kể từ những năm 2010.

Trong bối cảnh đó, các tỉnh Bắc Trung Bộ đang ráo riết thu hút các công ty toàn cầu. Đầu tư nước ngoài vào khu vực này đạt khoảng 2 tỉ USD vào năm 2023, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Nghệ An nói riêng là thỏi nam châm mạnh nhất, thu hút kỷ lục 1,6 tỉ USD.

Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Đài Loan Foxconn, một đối tác lớn của Apple, đã công bố kế hoạch mở một nhà máy mới ở Nghệ An vào tháng 11 năm nay. Đây là một phần trong quá trình Foxconn chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington.

Những công ty khác trong chuỗi cung ứng của Apple cũng nối gót Foxconn. Radiant Opto-Electronics, cũng có trụ sở tại Đài Loan, đang có kế hoạch thành lập nhà máy ở Nghệ An.

Tờ Nikkei Asia nhận định sự phát triển ở Bắc Trung Bộ có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của Chính phủ về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, nối Hà Nội và TP.HCM, có mục tiêu hoàn thành vào năm 2045.

Nikkei: Bắc Trung Bộ Việt Nam là thỏi nam châm hút đầu tư- Ảnh 3.'Việt Nam là điểm đến ổn định trong thế giới bất ổn'

Đó là chia sẻ của nghị sĩ Bernd Lange, chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, trong buổi họp báo ngày 18-1 tại Hà Nội.

Xem thêm: mth.79532711202104202-ut-uad-tuh-mahc-man-ioht-al-man-teiv-ob-gnurt-cab-iekkin/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nikkei: Bắc Trung Bộ Việt Nam là thỏi nam châm hút đầu tư”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools