vĐồng tin tức tài chính 365

Nga nói cuộc tập trận của NATO là 'sự trở lại của Chiến tranh Lạnh'

2024-01-21 15:46
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko - Ảnh: AEB

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko - Ảnh: AEB

“Những cuộc tập trận này chính là yếu tố khác của cuộc chiến do phương Tây tiến hành để chống lại nước Nga”, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko trả lời Hãng thông tấn RIA.

“Các cuộc tập trận quy mô này đánh dấu sự trở lại cuối cùng và không thể thay đổi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với các âm mưu làm bùng nổ Chiến tranh Lạnh. Họ đang chuẩn bị quá trình lập kế hoạch quân sự, chuẩn bị nguồn lực và cơ sở hạ tầng để đối đầu với Nga”, ông Grushko nói thêm.

Trước đó vài hôm, NATO thông báo sẽ cử 90.000 quân tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh để đề phòng Nga tấn công.

Cụ thể, các binh sĩ tham gia tập trận sẽ mô phỏng quá trình NATO và Thụy Điển đưa nhân sự đến châu Âu, cũng như tham gia tập trận trên thực địa.

Tuy NATO không đề cập đến Nga trong bản thông báo của mình, nhưng tài liệu chiến lược hàng đầu của kế hoạch tập trận trên xác định Nga là mối đe dọa trực tiếp và quan trọng đối với an ninh của các quốc gia thành viên NATO.

Trọng tâm đặc biệt của cuộc tập trận này là triển khai lực lượng phản ứng nhanh của NATO đến Ba Lan - quốc gia nằm ở vùng phía đông của liên minh, và cũng là quốc gia giáp Nga.

Các điểm chính khác của cuộc tập trận sẽ là những quốc gia vùng Baltic - khu vực được xem là có nguy cơ bị Nga tấn công cao nhất, Đức - trung tâm tiếp viện, và các quốc gia ở rìa của NATO như Na Uy hay Romania.

NATO cho biết hơn 50 tàu từ tàu sân bay đến tàu khu trục, cùng hơn 80 máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, máy bay không người lái (drone), và ít nhất 1.100 phương tiện chiến đấu khác gồm 133 xe tăng, 533 xe chiến đấu bộ binh sẽ tham gia vào cuộc tập trận “khủng” này.

Cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 sẽ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 năm nay.

Nga nói lính đánh thuê Pháp ở Ukraine, NATO tập trận lớn nhất nhiều thập niênNga nói lính đánh thuê Pháp ở Ukraine, NATO tập trận lớn nhất nhiều thập niên

Ngày 18-1, Pháp bác bỏ thông tin của Nga sau khi Matxcơva nói rằng lính đánh thuê Pháp xuất hiện ở thành phố Kharkov của Ukraine.

Xem thêm: mth.24413544112104202-hnal-hnart-neihc-auc-ial-ort-us-al-otan-auc-nart-pat-couc-ion-agn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nga nói cuộc tập trận của NATO là 'sự trở lại của Chiến tranh Lạnh'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools