Năm 2020, đàn lợn của Trung Quốc đang dần phục hồi sau đợt dịch tả lợn châu Phi hồi cuối năm 2018, làm chết hàng triệu con lợn, gây gián đoạn nguồn cung thịt lợn và đẩy giá lên cao kỷ lục. Sau rất nhiều nỗ lực của Chính phủ và chính quyền các địa phương nước này, xu hướng giá thịt lợn tăng kéo dài suốt 2 năm qua đã chững lại.
"Giá thịt lợn đã tăng hơn gấp đôi hồi đầu năm 2020 và giá này tiếp tục đà tăng trong 19 tháng liền. Nhưng từ tháng 10 - 12, nó giảm lần lượt là 2,8%, 12,5% và 1,3% so với cùng kỳ năm trước đó. Điều này cho thấy xu hướng thịt lợn bắt đầu giảm", ông Ning Jizhe - Giám đốc Cục Thống kê Trung Quốc
Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, dịch COVID-19 đang bắt đầu bùng phát tại một số địa phương ở Trung Quốc, buộc chính quyền phải ra lệnh phong tỏa khiến việc vận chuyển, phân phối thịt lợn bị chậm trễ. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán khiến giá thịt lợn bắt đầu tăng trở lại.
"Giá thịt lợn bắt đầu rục rịch tăng trong mấy tuần gần đây do dịp Tết Nguyên đán đang cận kề", anh Cao Jiale - nhân viên bán hàng siêu thị ở Bắc Kinh nói.
Tuy nhiên, giới chức chính quyền thủ đô Bắc Kinh biết sẽ đảm bảo đủ nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh việc vận chuyển thịt lợn tới các chợ trong thành phố.
Còn giới phân tích nhận định, giá lợn chỉ tăng nhẹ trong dịp Tết Nguyên đán này do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, sau đó giá có thể giảm do nhu cầu giảm.
VTV.vn - Các số liệu thống kê mới công bố cho thấy, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã có dấu hiệu hạ nhiệt lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm qua.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
Xem thêm: mth.84823238032101202-ial-ort-gnat-couq-gnurt-nol-tiht-aig/et-hnik/nv.vtv