vĐồng tin tức tài chính 365

Gần 20 học sinh lên mạng học làm pháo, về tự sản xuất dùng, bán cho các bạn khác chơi Tết

2021-01-26 15:08

17 học sinh từ 11 đến 13 tuổi tại Thanh Hóa đã tự lên mạng học cách làm pháo nổ từ các hộp diêm, sau đó đem bán cho các bạn với giá 2.000 đồng/quả.

Người Lao Động đưa tin, ngày 25/1, tin từ Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã kịp thời điều tra, ngăn chặn gần 20 học sinh cấp 2 trên địa bàn tự chế pháo nổ bằng giấy màu và bột diêm để nổ và bán cho các bạn khác.

Theo đó, vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 24-1, Ban Công an xã Quảng Lộc tiến hành tuần tra trên địa bàn thôn Lê Hương (xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) thì phát hiện 3 em nhỏ gồm: Đào Khắc Q. (SN 2009); Hoàng Trung T. (SN 2010); Đào Khắc Anh Vinh (SN 2009; cả 3 em đang là học sinh cấp 2 tại xã này) đang đốt pháo nổ.

Tại chỗ, Công an xã Quảng Lộc thu giữ được 2 vỏ pháo màu cam đường kính 1,5 x 0,5 cm. Tổ công tác đã mời các cháu về trụ sở làm việc. Tại đây, cả 3 em nhỏ đã khai nhận pháo nổ là do Đào Khắc Q. đã lên mạng xã hội tìm hiểu và tự chế tạo từ nguồn nguyên liệu là giấy màu, diêm sinh lấy từ các que diêm.

Số pháo nổ các học sinh chế tạo được Công an xã Quảng Lộc thu giữ
Ảnh chụp màn hình báo Đại Đoàn Kết.

Ngay sau đó, Công an xã Quảng Lộc đã phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Quảng Xương tăng cường xuống địa bàn tuyên truyền và vận động được 14 học sinh khác đem giao nộp hàng chục quả pháo tự chế chưa nổ, hàng trăm hộp diêm.

Theo tờ Người Đưa Tin, qua làm việc các cháu khai nhận do tâm lý tò mò, thích khám phá, cùng sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật nên đã lên mạng xã hội để mày mò, học cách làm pháo nổ từ các hộp diêm. Sau đó, đem bán cho các bạn với giá 2.000 đồng/quả pháo để nổ. Cả 17 cháu này đều đã từng nổ pháo ít nhất 1 lần trong các ngày từ 20-24/1.

Ngay trong ngày 24/1, công an huyện Quảng Xương đã mời phụ huynh các cháu này lên trụ sở UBND xã để bàn biện pháp giáo dục, đồng thời yêu cầu cả 17 cháu viết bản kiểm điểm và cam kết không đốt pháo.

17 học sinh cấp 2 trên địa bàn tự chế pháo nổ
Ảnh chụp màn hình báo Đại Đoàn Kết.

Độ tuổi tối thiểu bị xử phạt vi phạm hành chính

Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý. Người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Như vậy, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý.

Đặc biệt, trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên.

Trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay.

The post Gần 20 học sinh lên mạng học làm pháo, về tự sản xuất dùng, bán cho các bạn khác chơi Tết appeared first on DKN.News.

Xem thêm: lmth.tet-iohc-cahk-nab-cac-ohc-nab-gnud-taux-nas-ut-ev-oahp-mal-coh-gnam-nel-hnis-coh-02-nag/us-ioht/vt.nkd.www

Comments:0 | Tags:Pháp luật Thời sự Xã hội

“Gần 20 học sinh lên mạng học làm pháo, về tự sản xuất dùng, bán cho các bạn khác chơi Tết”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools