vĐồng tin tức tài chính 365

3 học sinh cấp 2 tự chế tạo pháo

2021-01-26 15:08

Lực lượng chức năng cho biết, loại pháo thu được là loại pháo tự chế gây ra tiếng nổ lớn, có tính sát thương cao, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Báo Gia Đình đưa tin, đại diện Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, Công an xã Tiền Giang phát hiện 3 học sinh đang học cấp 2 trên địa bàn có hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo.

Theo đó, danh tính nhóm học sinh này được xác định gồm: N.V.H (SN 2007, trú tại phường Cộng Hòa); V.T.A (SN 2008) và V.Đ.C (SN 2007) đều trú tại xã Tiền An. Ngay khi phát hiện sự việc, Công an thị xã Quảng Yên đưa những học sinh nói trên về trụ sở cơ quan công an xác minh làm rõ.

Tại cơ quan chức năng, em H. khai nhận số pháo trên được bản thân và 2 người còn lại tìm hiểu qua mạng xã hội, sau đó mua các tiền chất về thực hành chế tạo pháo.

Theo báo Giao Thông, cùng ngày, lực lượng chức năng xã Tiền An kiểm tra hành chính phát hiện, thu giữ tại nhà các em 100 gram chất bột lưu huỳnh, 100 gram chất bột KClO3 và nhiều quả pháo tự chế, nhiều vỏ xác pháo và một số tang vật khác dùng để chế tạo pháo.

Được biết, loại pháo thu được là loại pháo tự chế gây ra tiếng nổ lớn, có tính sát thương cao, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người.

Báo Đời Sống &Pháp Luật nhận định, tình trạng chế tạo pháo xảy ra ngày càng nhiều. Điều nguy hiểm là cách thức, hướng dẫn chế tạo thì không hề khó tìm kiếm. Chỉ cần gõ từ khóa “cách chế tạo pháo” trên Google hay YouTube,… bên cạnh những clip khoa học giải thích những thắc mắc về pháo hoa thì có hàng trăm kết quả hướng dẫn cách chế tạo pháo, những clip này thu hút đến cả trăm nghìn lượt xem.

Đây là mối nguy hại lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn bởi lẽ, quy trình sản xuất pháo hoa phải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định; phải được giám sát chặt chẽ từ Công ty Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) – nơi duy nhất trong cả nước được sản xuất pháo hoa. Công đoạn nguy hiểm nhất là trộn thuốc pháo nay đã được cơ giới hóa nên cũng bớt nguy hiểm nhưng những clip hướng dẫn kia chủ yếu là các thành phần tự chế, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Các bác sĩ cảnh báo, tai nạn do pháo nổ đặc biệt rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây ra các vết thương ở tất cả vị trí trên cơ thể, pháo còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Ngoài ra, pháo có những hóa chất như phốt-pho, lưu huỳnh…, khi hít phải sẽ ảnh hưởng đến phổi. Còn người đốt tiếp xúc gần sẽ dễ bị các tổn thương nặng ở đầu, mặt, cổ, mắt, tay.

The post 3 học sinh cấp 2 tự chế tạo pháo appeared first on DKN.News.

Xem thêm: lmth.oahp-oat-ehc-ut-2-pac-hnis-coh-3/us-ioht/vt.nkd.www

Comments:0 | Tags:Pháp luật Thời sự Xã hội

“3 học sinh cấp 2 tự chế tạo pháo”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools