vĐồng tin tức tài chính 365

Kinh tế internet Việt Nam sẽ đạt 43 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025

2021-01-26 21:54

Kinh tế internet Việt Nam sẽ đạt 43 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025

Vân Ly

(TBKTSG Online) - Kinh tế Internet Việt Nam sẽ đạt 43 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025 và sắp xuất hiện những doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ được định giá tỉ đô (startup kỳ lân) như Indonesia 8 năm trước đây, theo nhận định của quỹ Do Ventures.

Ảnh minh họa: Ví Momo là một startup công nghệ của Việt Nam gọi vốn thành công nhiều vòng.

Theo Do Ventures - quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nhắm tới việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á - Việt Nam được đánh giá cao bởi sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và số người sử dụng Internet. Vì Covid-19, hành vi của người dùng Việt Nam đang thay đổi khi dần hướng nhiều hơn tới môi trường trực tuyến và ngày càng phổ biến của các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong năm 2019, các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam thu về tới 861 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư từ 123 thương vụ. Trong quí 1-2020, lượng tiền đầu tư vào lĩnh vực này đạt 284 triệu đô la Mỹ.

Việt Nam đã đón 109 nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong năm 2019. Nhưng trong nửa đầu năm 2020, chỉ có một số lượng hạn chế các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Các khoản đầu tư trong năm 2020 chủ yếu tới từ các công ty trong nước và những nhà đầu tư nước ngoài đã từng có thời gian làm việc tại Việt Nam.

Theo Do Ventures, sự quan tâm của các nhà đầu tư công nghệ dành cho thị trường Việt Nam vẫn ở mức cao. Theo khảo sát của Do Ventures, 50 quỹ đầu tư hoạt động tại 6 nền kinh tế mạnh nhất Đông Nam Á đang hướng sự ưu tiên của mình vào Việt Nam trong 12 tháng tới, tiếp theo sau đó là Indonesia. Các lĩnh vực được nhắm đến của giới đầu tư là dịch vụ giáo dục, sức khỏe và tài chính.

Nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ chọn Việt Nam bởi những cơ hội tốt hơn so với các thị trường khác. Bên cạnh đó, còn có các yếu tố khác như sự thuận lợi về các yếu tố vĩ mô, nhân khẩu học, tiềm năng tăng trưởng lớn do hành vi tiêu dùng tăng nhanh và tận dụng việc định giá thấp trong mùa dịch.

So với các quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam hiện xếp thứ 3 về số người sử dụng Internet, thứ 3 về mức độ thâm nhập điện thoại di động và thứ 2 về tốc độ trung bình của kết nối Internet di động.

Báo cáo của Do Ventures cũng đánh giá cao ngành viễn thông Việt Nam khi cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, VNPT và MobiFone đều đã thử nghiệm thương mại 5G. Sự phổ biến của Internet đã nâng tầm nền kinh tế Internet Việt Nam lên 12 tỉ đô la Mỹ trong năm 2019. Do Ventures dự báo giá trị nền kinh tế Internet Việt Nam dự kiến sẽ đạt 43 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025.

Báo cáo trên cũng phân tích giai đoạn 2009-2012, khi Indonesia có 63 triệu người dùng Internet cũng là thời điểm chứng kiến sự ra đời của các “kỳ lân” công nghệ như GoJek và Traveloka... Do đó, với 64 triệu người dùng Internet, Việt Nam được đánh giá đang ở thời điểm giống Indonesia 8 năm trước nên được kỳ vọng sẽ là nơi xuất hiện những “kỳ lân” công nghệ mới của khu vực ASEAN.

Người Việt Nam đang ngày càng ưa thích sử dụng các dịch vụ trên Internet, từ di chuyển, ăn uống cho tới giải trí. Điều này được thể hiện khá rõ khi tỷ lệ thâm nhập của Internet lại Việt Nam là 66%, trong đó 50,6% dân số Việt Nam đã tham gia vào việc mua sắm trực tuyến.

Cùng với Indonesia, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực về tổng giá trị hàng hóa của nền kinh tế Internet. Lượng hàng hóa này chiếm khoảng 5% GDP của cả nước vào năm 2019. Lĩnh vực thương mại điện tử, truyền thông và dịch vụ gọi xe tại Việt Nam cũng được dự đoán sẽ phát triển nhanh hơn các nước khác trong khu vực.

Khảo sát của Do Ventures với hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam cho thấy, phần lớn các công ty này đang thay đổi mô hình kinh doanh và sản phẩm, dịch vụ để thích ứng với tình hình mới do ảnh hưởng của đại dịch. Điều này cho thấy khả năng thích ứng và phản xạ nhanh của các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, họ cũng có những suy nghĩ rất tích cực về triển vọng phục hồi sau đại dịch.

Tốc độ phát triển của thị trường thanh toán trực tuyến tại Việt Nam cũng được đánh giá cao. Trong năm 2019, lượng giao dịch ngân hàng di động tại Việt Nam đã tăng trưởng 210% với tổng giá trị giao dịch lên tới 240 tỉ đô la Mỹ. Các giao dịch qua hệ thống ví điện tử của nhóm doanh nghiệp công nghệ tài chính ngân hàng cũng có mức tăng trưởng 112% với tổng giao dịch đạt 10.4 tỉ đô la Mỹ.

Do Ventures nhận định mảng thị trường thanh toán toán trực tuyến tại Việt Nam sẽ còn phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trong thời gian tới khi dịch vụ Mobile Money chính thức được triển khai với sự tham gia của các nhà mạng.

Xem thêm: lmth.5202-man-oav-ym-al-od-it-34-tad-es-man-teiv-tenretni-et-hnik/651313/nv.semitnogiaseht.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Kinh tế internet Việt Nam sẽ đạt 43 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools