Ghi nhận thị trường cho thấy, hiện các loại bánh chưng nếp cái hoa vàng, nếp nương heo tộc, bánh chưng cốm, giò lụa, giò thủ, giò lưỡi, chả chiên... đã tăng giá từ 20.000 – 50.000 đồng/bánh (loại bánh 1kg) so với 2 tuần trước.
Chủ cửa hàng Hùng Anh (Lê Thị Hồng, Q. Gò Vấp) cho biết giá sẽ còn tăng từ 23 Âm lịch trở đi. Tuy nhiên, với những đơn đặt hàng trước thời điểm này, cửa hàng chốt theo giá hiện tại hoặc tùy món mà chỉ tăng thêm khoảng 20.000 đồng/kg (cái).
Giá bánh chưng hiện dao động từ 60.000 – 120.000 đồng/cái loại 1 – 1,7kg. Trong khi giá giò lụa, chả chiên tăng từ 140.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg thì giá giò thủ, giò lưỡi tăng cao hơn, từ 170.000, 190.000 đồng/kg lên 220.000 đồng/kg, 240.000 đồng/kg…
Lý giải lý do tăng giá, người bán cho biết “giá nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng. Giò thủ tăng giá nhiều hơn các loại giò khác do trong quá trình làm nguyên liệu tai, lưỡi heo dễ hao hụt hơn thịt heo”.
Các loại giò chả, bánh chưng đã tăng giá do giá nguyên liệu thịt heo, nếp, đậu... tăng |
Tại các chợ lẻ, giá thịt heo các loại đã tăng đồng loạt ít nhất 20.000 đồng/kg trong hai tuần nay, sườn heo 180.000 – 200.000 đồng/kg, thịt đùi 130.000 – 140.000 đồng/kg, ba rọi 160.000 – 170.000 đồng/kg... Trong các chuỗi cửa hàng tiện lợi, thịt heo thương hiệu Meat Deli có giá sườn non lên đến 260.000 – 270.000 đồng/kg; ba rọi 186.000 đồng/kg; bắp giò 185.000 đồng/kg... Tiểu thương cho biết, giá heo mảnh, heo pha lóc nhập tăng theo giá heo hơi nên giá bán lẻ tăng.
Thế nhưng, ông Lê Văn Tiễn – Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn- cho biết tổng lượng thịt heo về chợ vẫn ổn định quanh mức 4.500 – 4.600 con/đêm, tương ứng 293 – 369 tấn/đêm. Giá heo hơi loại 1: 82.500 đồng/kg, loại 2: 81.500 đồng/kg; giá heo mảnh 112.000 đồng/kg loại 1 và 100.000 đồng/kg loại 2. Mức giá này tăng khoảng 7.000 – 8.000 đồng/kg so với đầu tháng, tuy nhiên, thương nhân không dám tăng giá cao theo đà tăng của giá heo hơi vì chậm chạy hàng. Thịt heo pha lóc các loại như giò trước, đùi rọ, nạc dăm, cốt lết chỉ tăng từ 1.000 – 5.000 đồng/kg, dao động từ 98.000 – 120.000 đồng/kg; riêng sườn non 155.000 đồng/kg giảm còn 145.000 đồng/kg...
Theo ông Trầm Quốc Thắng – Giám đốc HTX chăn nuôi an toàn Tiên Phong (Củ Chi) - so với đầu tháng, giá heo hơi nguồn công ty từ 77.500/kg đã tăng lên 82.500 đồng/kg; heo đàn từ 76.000 – 78.000 đồng/kg tăng lên 81.000 – 82.000 đồng/kg. Nguyên nhân tăng giá do các công ty, cửa hàng thu mua nguyên liệu heo làm giò, chả, lạp xưởng, xúc xích... phục vụ tết tăng cao.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công thương TPHCM, khẳng định nguồn cung heo đang rất ổn định, giá tăng giảm là do nhu cầu thị trường quyết định; các sở ngành đã làm việc với các doanh nghiệp chủ lực về việc chuẩn bị, dự trữ lượng thịt heo tăng khá cao so với kế hoạch thành phố giao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn trữ lượng lớn thịt heo đông lạnh nhập khẩu với giá tốt để phục vụ người tiêu dùng. Mặt khác, thành phố cũng khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn đa dạng các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như: thịt gia cầm, thịt bò, thủy hải sản...
Nguyễn Cẩm
Xem thêm: lmth.7056241a-gnat-gnuhc-hnab-ahc-oig-aig-yad-oeh-tiht-aig/nv.moc.enilnounuhp.www