Chúng ta thường có xu hướng chuẩn bị và làm ra nhiều món "sơn hào hải vị" ngày Tết. Các món ăn đa phần là thịt, cá, các đồ ăn chế biến sẵn, chiên rán, nhiều dầu mỡ, giàu năng lượng, mà thiếu đi chất xơ và các vitamin có trong món rau xanh, trái cây.
BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt, Viện dinh dưỡng NutiFood, cho biết việc lười ăn rau xanh có thể gây nên nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, thiếu các vi chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ...
Rau xanh và trái cây lại cung cấp nhiều loại vitamin, muối khoáng và chứa nhiều chất xơ có tác dụng chống táo bón, giảm hấp thu chất béo, không chế lượng đường và tinh bột đưa vào cơ thể.
Cần bổ sung rau xanh trong mỗi bữa ăn ngày Tết. Ảnh: Châu Nguyễn
Bên cạnh đó một số loại rau như súp lơ, cần tây, cà chua... và các loại quả họ cam, ổi... cung cấp hàm lượng vitamin C phong phú. Trong khi các loại rau quả có màu vàng, đỏ, da cam hay xanh sẫm như cà rốt, xoài, gấc, rau muống... lại chứa hàm lượng β - caroten cao. Rau xanh cũng là nguồn cung cấp acid folic, vitamin K. Các loại đậu có nhiều vitamin nhóm B (B1, B2).
Rau quả còn chứa nhiều chất khoáng có tính kiềm đặc biệt là kali, canxi, magiê có vai trò quan trọng trong nhiều chức phận hoạt động của cơ thể...
Chính vì thế trong bữa ăn ngày xuân, bạn đừng quên bổ sung rau xanh và hoa quả chín trong chế độ ăn hàng ngày. Theo BS Nguyệt, nhu cầu rau xanh một người trưởng thành cần nạp từ 300gram/người/ngày và hoa quả chín là 100-200 gram/người/ngày.