Những ngày qua, khu vực Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tấp nập tàu thuyền đánh bắt ruốc biển.
Nhiều ngư dân cho biết, năm nay sản lượng ruốc biển đánh bắt bằng thời điểm này năm ngoái, nhưng do mùa ruốc năm nay sát Tết Nguyên Đán cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên người mua vẫn chưa nhiều.
5 giờ sáng, khu vực bãi biển ở phường Mân Thái, Thọ Quang đã tấp nập người mua, bán ruốc biển. Ảnh: BT
Nhiều ngư dân cho biết năm nay đánh bắt được nhiều ruốc nhưng ít thương lái đến mua hơn so với năm ngoái. Ảnh: BT
Từng thúng ruốc tươi cập bờ chờ thương lái đến thu mua. Ảnh: BT
Ông Phan Minh A (ngụ phường Mân Thái, quận Sơn Trà), cho biết một thuyền từ 3 đến 4 lao động có thể xúc được từ 500 đến 700 kg ruốc biển. Trừ chi phí, mỗi người kiếm được từ 800.000 đến 1.000.000 đồng/ đêm.
"Năm nay ruốc tươi bán cho thương lái với giá từ 30.000 đến 45.000 đồng/kg, ruốc khô thì tùy loại, thường thì giá sẽ gấp 3 lần so với ruốc tươi hoặc ruốc mắm" - ông A nói.
Được biết, mùa ruốc biển ở Đà Nẵng bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Các tàu thường đi đánh bắt vào lúc 17 chiều và cập bờ vào tờ mờ sáng hôm sau.
Ruốc tươi được nhiều thương lái thu mua với giá từ 30.000 đến 45.000 đồng/kg. Ảnh: BT
Vào vụ ruốc, ngư dân có thể kiếm được 1 triệu đồng/ ngày. Ảnh: BT
Nhiều thương lái đi xe máy xuống tận bãi để chở ruốc đưa đi chợ bán sớm. Ảnh: BT
Ruốc mắm được ngư dân bán với giá 10.000 đồng/kg, nhiều người mua ruốc tươi về phơi khô để bán, giá từ 120.000 đến 145.000 đồng/kg. Ảnh: BT
Thương lái bán lẻ ruốc tại khu vực gần bờ biển. Ảnh: BT