vĐồng tin tức tài chính 365

Sắp có trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

2023-02-06 12:51

Tin từ Tập đoàn FPT cho biết, ngày 5/2, trong khuôn khổ Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Công ty cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software) chính thức nhận giấy phép xây dựng Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn (tổ hợp công nghệ).

Tổ hợp công nghệ này sẽ được xây dựng tại Thung lũng Quy Hòa, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự kiến, dự án sẽ được khởi công giai đoạn 1 trong quý 3/2023.

Với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, Tổ hợp công nghệ này sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương cũng như thu hút nhân lực quốc tế hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á.

Đồng thời, nơi đây cũng sẽ cung ứng các dịch vụ công nghệ cao, dựa trên các công nghệ là xu hướng thế giới như AI, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, tự động hóa … từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, cũng như thúc đẩy công nghệ trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Bình Định.

Sắp có trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT (ngoài cùng bên trái) nhận giấy phép từ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn. (Ảnh FPT Software)

Bên cạnh đó, FPT Software cũng đề xuất xây dựng cổng chào Đại lộ khoa học nằm ngoài ranh giới của dự án, tại vị trí nằm trên đường Đại lộ khoa học làm điểm nhấn cho toàn bộ Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa.

Theo đại diện FPT, Tập đoàn này có khát vọng đưa Bình Định trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu khu vực, thành trung tâm khoa học thử nghiệm các công nghệ mới nhất của thế giới.

Năm 2021, FPT đã ký thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021-2025. Đây là những dấu mốc quan trọng để hiện thực hóa khát vọng này.

Trước đó, FPT cũng đã ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila trong vòng 3 năm (2020-2023). Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng của hợp tác này là dựa trên sự tư vấn và bề dày kinh nghiệm của Mila, hai bên sẽ xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn.

Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo của FPT tại Quy Nhơn có quy mô khoảng 94 ha với tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỷ đồng. Dự án bao gồm các công trình như: Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyên sâu trí tuệ nhân tạo (AI), cơ sở sản xuất sản phẩm phần mềm và các công trình phụ trợ khác.

Trong lĩnh vực đào tạo, Trường Đại học FPT cũng đã mở phân hiệu tại Bình Định đào tạo các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu khoa học tập, đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện của khoảng 5.000 sinh viên.

Trong lĩnh vực phần mềm, FPT Software đã thành lập chi nhánh tại Quy Nhơn và phát triển lên đến quy mô hơn 550 nhân sự, thu hút hơn 20 doanh nghiệp là tập đoàn lớn trên thế giới đến thăm cũng như triển khai dự án với công ty.

Xem thêm: lmth.656413tsop-nohn-yuq-iat-oat-nahn-eut-irt-mat-gnurt-oc-pas/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Sắp có trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools