vĐồng tin tức tài chính 365

Tổng thống Ukraine: Quan hệ với Đức 'lúc lên lúc xuống'

2023-02-10 07:01
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Zelensky nói rằng bản thân "liên tục phải thuyết phục" Thủ tướng Đức Olaf Scholz giúp đỡ Ukraine vì lợi ích của châu Âu.

"Tôi phải gây áp lực để giúp đỡ Ukraine và liên tục thuyết phục ông ấy rằng sự giúp đỡ này không dành cho chúng tôi mà dành cho người dân châu Âu. Mối quan hệ của chúng tôi với nước Đức có lúc lên lúc xuống", ông Zelensky nói với Spiegel.

Dù vậy, Tổng thống Ukraine cho biết ông rất cảm ơn Đức đã gửi các hệ thống phòng không IRIS-T. Ông Zelensky cho biết hệ thống này đã cứu được nhiều mạng sống ở Ukraine, nhưng cuộc tranh luận về việc gửi xe tăng đã đưa mối quan hệ trở lại "giai đoạn khó khăn".

Ngay cả trước khi quyết định gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine vào cuối tháng 1 vừa qua, Đức vẫn là nhà tài trợ khí tài quân sự lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ, theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel.

Tuy nhiên, một số đồng minh đã chỉ trích Berlin về việc kéo dài thời gian cần thiết để đưa ra quyết định gửi hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm hệ thống phòng không IRIS-II và xe chiến đấu bộ binh Marder.

Đáp lại, Thủ tướng Scholz phản đối sự cạnh tranh công khai giữa một số quốc gia về việc ai có thể cung cấp nhiều vũ khí hơn và tốt hơn cho Ukraine. Ông Scholz cho rằng các quyết định phải được đưa ra một cách bí mật và được thông báo cùng nhau.

Tổng thống Ukraine hy vọng châu Âu gửi máy bay

Cũng trong ngày 9-2, ông Zelensky cho biết bản thân đã nghe từ một số nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại một hội nghị thượng đỉnh rằng họ sẵn sàng cung cấp máy bay cho Kiev.

Giới quan sát đánh giá ông Zelensky đang ám chỉ về một trong những thay đổi lớn nhất trong sự hỗ trợ của phương Tây đối với Ukraine.

Dù vậy, ông Zelensky không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cam kết trên. Hiện cũng không có xác nhận tức thời từ bất kỳ quốc gia châu Âu nào về việc này.

Trong khi đó, ông Zelensky đưa ra tuyên bố mới nhất trong bối cảnh các dấu hiệu trong chuyến công du châu Âu. Điều này cho thấy các quốc gia đang tiến gần hơn đến việc dỡ bỏ một trong những điều cấm kỵ chính đối với viện trợ quân sự cho Kiev, kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào năm ngoài.

Nghị viện châu Âu hoan nghênh Tổng thống Ukraine ZelenskyNghị viện châu Âu hoan nghênh Tổng thống Ukraine Zelensky

Ngày 9-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2-2022.

Xem thêm: mth.8255126001203202-gnoux-cul-nel-cul-cud-iov-eh-nauq-eniarku-gnoht-gnot/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tổng thống Ukraine: Quan hệ với Đức 'lúc lên lúc xuống'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools