vĐồng tin tức tài chính 365

Nga cho biết sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày vào tháng 3

2023-02-11 09:14

Động thái này diễn ra sau lệnh cấm của phương Tây đối với các sản phẩm dầu thô và dầu tinh chế của Nga trong thời gian vừa qua.

Mức giảm sản lượng được công bố này chiếm khoảng 5% sản lượng dầu thô mới nhất của Nga, mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính sản lượng dầu của Nga đã giảm còn 9,77 triệu thùng/ngày trong tháng 12.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng việc cắt giảm sẽ “giúp khôi phục các mối quan hệ thị trường”.

Ông lưu ý rằng việc cắt giảm không áp dụng cho khí ngưng tụ và sẽ được tính toán từ mức sản lượng thực tế chứ không phải từ hạn ngạch của Nga theo thỏa thuận sản lượng của OPEC+. Quyết định này không được đưa ra với sự tham vấn của liên minh OPEC+.

Các nhà sản xuất OPEC+ thường phải đạt được sự đồng thuận về chính sách sản lượng, và các thành viên sẽ bị ràng buộc với các mục tiêu của họ. Nhưng OPEC+ trước đây đã cho phép các hành động tự nguyện nhằm tôn vinh tinh thần của các thỏa thuận sản lượng hiện có. Trong trường hợp này, sự suy giảm sản lượng của Nga sẽ dựa trên quyết định trước đó của OPEC+ về việc giảm sản lượng tổng cộng 2 triệu thùng/ngày đã được thống nhất vào tháng 10/2022.

Các nhà sản xuất khác của OPEC+ đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, chẳng hạn như Venezuela và Iran đã yêu cầu và được miễn hạn ngạch sản xuất. Một số đại biểu của OPEC+ trước đây đã nói với CNBC rằng cho đến nay, Nga không có ý định yêu cầu điều chỉnh tương tự.

EU đã thực hiện lệnh cấm nhập khẩu dầu thô bằng đường biển vào ngày 5/12 và các sản phẩm dầu tinh chế từ ngày 5/2. Theo cơ chế được các quốc gia G7 thông qua, các nhà cung cấp phương Tây có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ tài chính và vận chuyển quan trọng để vận chuyển khối lượng hàng hóa của Nga đến các điểm đến không thuộc G7, miễn là những nhiên liệu này được mua dưới mức giá trần cụ thể.

“Như đã tuyên bố trước đây, chúng tôi sẽ không bán dầu cho những người trực tiếp hoặc gián tiếp tuân thủ các nguyên tắc giá trần”, Phó Thủ tướng Alexander Novak nhắc lại vào thứ Sáu (10/2), đồng thời cho biết thêm rằng cơ chế giá trần có thể dẫn đến tình trạng thiếu dầu và các sản phẩm từ dầu.

“Sản lượng của Nga giảm cùng với việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ hơn nữa trong các quý tới”, chiến lược gia Giovanni Staunovo của UBS cho biết.

Xem thêm: lmth.549413tsop-3-gnaht-oav-yagngnuht-000005-gnoul-nas-maig-tac-es-teib-ohc-agn/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Nga cho biết sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày vào tháng 3”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools