vĐồng tin tức tài chính 365

Châu Âu đang mắc kẹt với kho dự trữ khí đốt tự nhiên khổng lồ

2023-02-16 08:02
Châu Âu đang mắc kẹt với kho dự trữ khí đốt tự nhiên khổng lồ

Các quốc gia trong khu vực đã tích trữ quá nhiều khí đốt tự nhiên với giá cao hơn đến nỗi họ đang bị mắc kẹt với các kho dự trữ nhiên liệu đã mất giá trị thị trường.

Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giảm gần 28% trong năm nay xuống còn khoảng 53 euro/MWh (57 USD/MWh), thấp hơn 85% so với mức cao kỷ lục 349 euro/MWh vào tháng 8.

Giá khí đốt đã tăng đột biến trong năm ngoái do lo ngại rằng châu Âu sẽ rơi vào một mùa đông khắc nghiệt khi nhà cung cấp chính của khu vực là Nga sẽ tiếp tục cắt giảm dòng khí đốt qua đường ống dẫn tới lục địa này để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Những lo ngại đã khiến châu Âu tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các quốc gia khác và lấp đầy các cơ sở lưu trữ của mình.

Nhưng mùa Đông khắc nghiệt đã không đến và châu Âu đã trải qua tháng 1 nóng thứ ba trong lịch sử vào năm 2023, với nhiệt độ trung bình cao hơn 2,2 độ C so với mức trung bình từ năm 1991 đến năm 2020, theo Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU.

Do đó, một phân tích của Bloomberg về dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu được công bố hôm thứ Hai (13/2) cho thấy, dự trữ khí đốt tự nhiên trong khu vực đang ở mức cao nhất trong nhiều năm.

Mặc dù mức lưu trữ cao đang làm dịu đi những lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, đặc biệt là do việc cung cấp khí đốt của Nga tới EU đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử vào cuối năm 2022, điều đó cũng có nghĩa là bất kỳ doanh số bán hàng nào từ kho dự trữ trên thị trường giao ngay hiện tại sẽ thua lỗ. Bất kỳ tổn thất nào cũng có thể ảnh hưởng đến ngân sách của các quốc gia châu Âu và có thể do người nộp thuế gánh chịu.

Stefan Ulrich, nhà phân tích của BloombergNEF cho biết: “Nếu người mua không phòng ngừa khối lượng khí họ dự trữ vào mùa Hè năm ngoái, họ sẽ cố gắng giữ lượng khí đó trong kho cho đến khi giá có khả năng tăng vào mùa Đông tới hoặc xa hơn trong tương lai. Có vẻ như người mua sẽ không thể thu hồi lại toàn bộ chi phí bỏ ra trừ khi thị trường thắt chặt đáng kể”.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại có quan điểm lạc quan và cho biết trong một báo cáo tháng 11/2022 rằng: "Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho mùa Đông tới".

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng cảnh báo trong báo cáo tuần này rằng dự trữ khí đốt tự nhiên cao hơn dự kiến hiện tại có thể cạn kiệt nhanh hơn dự kiến nếu có một đợt lạnh kéo dài trong những tháng tới, và đưa thị trường khí đốt vào một "vị trí dễ bị tổn thương hơn".

Không chỉ mùa Đông, mùa Hè cũng có thể gây ra vấn đề. Các nhà kinh tế của ECB cảnh báo rằng: "Nhiệt độ cao trong những tháng mùa Hè sẽ làm tăng nhu cầu khí đốt để phát điện do nhu cầu điều hòa không khí tăng lên".

Xem thêm: lmth.012513tsop-ol-gnohk-neihn-ut-tod-ihk-urt-ud-ohk-iov-tek-cam-gnad-ua-uahc/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Châu Âu đang mắc kẹt với kho dự trữ khí đốt tự nhiên khổng lồ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools