vĐồng tin tức tài chính 365

Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

2023-02-16 12:59

Sáng 16/2, nguồn tin Báo Công lý cho biết, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng' liên quan những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh xảy ra trong giai đoạn 2017-2019.

Thông tin bước đầu, trước đó, vào tháng 9/2022, tỉnh Hà Tĩnh ban hành kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác đấu thầu, mua sắm thiết bị giáo dục trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2017-2019.

Trong giai đoạn 2017-2019, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng là hơn 250 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm tập trung 15 gói thầu, tổng giá trị hợp đồng hơn 240 tỷ đồng, Sở GD&ĐT tự mua sắm 2 gói thầu. Trong quá trình thực hiện việc đấu thầu cung cấp thiết bị giáo dục, các đơn vị trúng thầu đã có sự tráo đổi phụ lục trong phần hồ sơ; hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng.

Công tác thẩm định giá tài sản còn thiếu sót, gói thầu có giá cao bất thường so với giá nhập khẩu và giá bán của nhà phân phối, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thì số tiền chênh lệch tại một số gói mua sắm thiết bị giáo dục lên đến hàng tỷ đồng.

Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Trụ sở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Tại kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở GD&ĐT và các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, có hình thức xử lý phù hợp với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Yêu cầu các đơn vị có dấu hiệu sai phạm thu hồi lại tiền nộp ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao cho Đoàn thanh tra phối hợp với Thanh tra tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, chuyển hồ sơ các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, tài liệu vi phạm quy định về đấu thầu, vi phạm quy định thẩm định giá sang Công an tỉnh để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Mới đây, đầu tháng 2/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tổ chức họp để xem xét kiểm điểm một số cá nhân liên quan trong vụ việc mua sắm trang thiết bị giáo dục.

Các lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phải tự kiểm điểm bao gồm bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc và ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc.

Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh bị kiểm điểm gồm: Ông Trần Trung Dũng - nguyên Giám đốc; ông Nguyễn Xuân Trường - nguyên Phó Giám đốc; bà Nguyễn Thị Hải Lý - nguyên Phó Giám đốc.

Trao đổi với Báo Công lý, một lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, phía đơn vị này cũng đang phối hợp với cơ quan công an tập trung làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Xem thêm: lmth.866305-hnit-ah-td-dg-os-iat-uaht-uad-mahp-iv-na-uv-ot-iohk/us-hnih-hnin-na/nv.ylgnoc

Comments:0 | Tags:No Tag

“Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools