vĐồng tin tức tài chính 365

Thành lập công ty dược phẩm tạo vỏ bọc kinh doanh “tín dụng đen”

2023-02-16 16:39

Theo bản án sơ thẩm cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, Hoàng Văn Dũng (SN 1990) và Trịnh Công Sơn (SN 1994, đều trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng lập Công ty CP Dược phẩm Galaxy USA do Dũng làm giám đốc từ khoảng tháng 4/2021.

Thực chất, hoạt động của doanh nghiệp này là kinh doanh "tín dụng đen", đáo hạn ngân hàng. Khi khách có nhu cầu vay tiền sẽ phải làm hợp đồng chuyển nhượng đất cho Dũng để làm tin. Với mỗi 1 triệu đồng, khách phải trả mức lãi suất 3.000 đồng/ ngày, khi khách trả xong tiền lãi thì sẽ được tiếp tục cho vay.

Các bị cáo thỏa thuận số tiền lãi thu được cuối năm sẽ hạch toán lợi nhuận để phân chia, còn hàng tháng không có lương. Dũng và Sơn thỏa thuận cuối năm sẽ chia lãi thành 3 phần, Dũng hưởng một phần, Sơn hưởng một phần và một phần còn lại làm vốn để tiếp tục phát triển kinh doanh.

Trần Quang Đức (SN 1993, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) là cộng tác viên dẫn khách đến vay tiền sẽ được hưởng mức hoa hồng là 500 đồng/ 1 triệu đồng/ 1 ngày.

Khoảng tháng 4/2021, do cần tiền trả nợ, ông Nguyễn Bá C (SN 1972, trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) gặp Dũng đề nghị vay 2,5 tỷ đồng. Gia đình ông C. có thửa đất 139m2 tại huyện Đan Phượng.

Trên đất có ngôi nhà 3 tầng, vợ chồng ông C. sinh sống tại đây. Dũng đồng ý cho vay tiền, nhưng ông C. phải lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất nói trên. Hai bên đã thực hiện thỏa thuận, giao nhận tiền và ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng. Dũng cho vợ chồng C. ở nhờ tại nhà đất nói trên.

Đến tháng 6/2021, ông C. có nguồn tiền nên muốn trả nợ trước hạn và hủy ngang hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Quá trình thương lượng, hai bên không thống nhất được. Bị cáo Dũng sau đó yêu cầu ông C. phải trả nhà đất, đồng thời cho người chửi bới, hất nước vào mặt ông C.

Quá trình điều tra, các bị cáo khai nhận còn có 9 người khác cũng vay lãi nặng của các đối tượng. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tiến hành xác minh, nhưng không xác định được các cá nhân này. Do đó, Cơ quan CSĐT đã quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Bản án sơ thẩm xác định, các bị cáo cho ông Nguyễn Bá C. vay 2,5 tỷ đồng với lãi suất 3.500 đồng/ triệu/ ngày, tương đương 127,75%/ năm, cao gấp 6,38 lần mức lãi suất 20%/ năm quy định của Bộ luật dân sự 2015 và thu lời bất chính số tiền 459 triệu đồng.

Với hành vi này, bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Dũng 16 tháng tù giam, bị cáo Sơn 15 tháng tù giam và bị cáo Đức 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tòa án cũng tuyên truy thu bị cáo Dũng và bị cáo Sơn mỗi người phải nộp số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, bị cáo Đức phải nộp 75 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trịnh Công Sơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Xét thấy các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã nộp đủ số tiền bị truy thu nên Hội đồng xét xử phúc thẩm cho các bị cáo được hưởng án treo, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Xem thêm: lmth.807305-ned-gnud-nit-hnaod-hnik-cob-ov-oat-mahp-coud-yt-gnoc-pal-hnaht/na-neyut-aot/hnid-pahp/nv.ylgnoc

Comments:0 | Tags: Tín dụng

“Thành lập công ty dược phẩm tạo vỏ bọc kinh doanh “tín dụng đen””0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools