vĐồng tin tức tài chính 365

Nga phóng tàu vũ trụ không người lái lên ISS đón các phi hành gia

2023-02-24 13:04
Nga phóng tàu vũ trụ không người lái lên ISS đón các phi hành gia - Ảnh 1.

Nga phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 không người lái lên ISS để đón phi hành đoàn tàu Soyuz MS-22 về - Ảnh: NASA TV

Ngày 24-2, Nga đã phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Hiện tàu vũ trụ Soyuz MS-23 đã đi vào quỹ đạo và dự kiến kết nối với ISS vào lúc 4h01 ngày 26-2 theo giờ Matxcơva (8h01 cùng ngày giờ Việt Nam).

Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 không có phi hành đoàn, mà chỉ vận chuyển 429kg đồ dùng và thiết bị phục vụ cuộc sống và nghiên cứu khoa học cho các nhà du hành vũ trụ trên ISS.

Nó cũng nhận nhiệm vụ đón các phi hành gia của Nga và Mỹ trên ISS trở về Trái đất, sau khi họ phải kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ thêm nhiều tháng do sự cố rò rỉ chất làm mát.

Theo đó, tàu vũ trụ Soyuz MS-23 sẽ đưa 2 phi hành gia người Nga là Dmitry Petelin và Sergei Prokopyev, cùng phi hành gia Frank Rubio của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trở về Trái đất vào ngày 27-9 tới.

Theo Hãng thông tấn TASS, lúc đầu tàu vũ trụ Soyuz MS-23 dự kiến được phóng vào ngày 16-3. Tàu này sẽ đưa các nhà du hành vũ trụ của Roscosmos, bao gồm các ông Oleg Kononenko, Nikolay Chub và phi hành gia của NASA, bà Loral O'Hara, lên ISS.

Tuy nhiên sau khi xảy ra sự cố trên tàu vũ trụ Soyuz MS-22, Nga đã quyết định phóng tàu Soyuz MS-23 sớm hơn và không có phi hành đoàn.

Trước đó ngày 15-12-2022, khi đang chuẩn bị cho chuyến đi bộ ngoài không gian, các phi hành gia tàu Soyuz MS-22 phát hiện tàu bị rò rỉ chất làm mát do một lỗ thủng nhỏ ở bộ tản nhiệt bên ngoài.

Theo dữ liệu sơ bộ, sự cố có thể do thiên thạch siêu nhỏ hoặc rác vũ trụ va vào phía ngoài khoang dụng cụ của tàu Soyuz MS-22.

Roscosmos thông báo sự cố không ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà du hành Nga trên ISS.

Thêm một tàu vũ trụ Nga bị rò rỉ chất làm mátThêm một tàu vũ trụ Nga bị rò rỉ chất làm mát

Tập đoàn vũ trụ Nga và NASA cho biết một vụ rò rỉ chất làm mát đã xảy ra trên một con tàu vũ trụ của Nga đang cập cảng tại Trạm vũ trụ quốc tế.

Xem thêm: mth.40781011211103202-aig-hnah-ihp-cac-nod-ssi-nel-ial-iougn-gnohk-urt-uv-uat-gnohp-agn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nga phóng tàu vũ trụ không người lái lên ISS đón các phi hành gia”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools