vĐồng tin tức tài chính 365

TP.HCM tiếp tục chỉ đạo khẩn phòng chống cúm A/H5N1

2023-02-26 16:26

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo khẩn gửi các sở, ngành, UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức về việc tăng cường phòng chống bệnh cúm gia cầm A/H5N1.

Trước nguy cơ xâm nhập của cúm gia cầm A/H5N1 và các loại cúm gia cầm khác thông qua các hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm trái phép tại nhiều địa phương, UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Khẩn: TP.HCM kiểm tra giám sát chặt chăn nuôi, vận chuyển gia cầm phòng chống cúm A/H5N1 - Ảnh 1.

TP.HCM kiểm soát chặt việc chăn nuôi, kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhằm phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1

THANH NIÊN

Trách nhiệm của Sở Y tế

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM tập trung giám sát phát hiện các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. Đặc biệt chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng dịch, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh. 

Tăng cường giám sát chặt người nhập cảnh đi/đến/ở từ vùng có dịch cúm A và phối hợp cùng các bộ phận kiểm dịch động vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu.

Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận, cách ly, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc cúm gia cầm A /H5N1, hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong…

Trách nhiệm của Sở NN-PTNT

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh. Phối hợp với UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn, giám sát chăn nuôi gia cầm. 

Tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch lấy mẫu giám sát chủ động trên đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh cúm gia cầm, gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao để xác định nguyên nhân gây bệnh. 

Điều tra dịch tễ, kịp thời cảnh báo và phối hợp chính quyền địa phương xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút cúm gia cầm theo quy định.

Tổ chức thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch động vật, thực hiện công tác tiêu độc sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật vào TP.HCM.

Khẩn: TP.HCM kiểm tra giám sát chặt chăn nuôi, vận chuyển gia cầm phòng chống cúm A/H5N1 - Ảnh 2.

UBND TP.HCM yêu cầu quản lý chặt việc chăn nuôi gia cầm

DUY TÍNH

Ngoài ra, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành khác như Sở GT-VT; Cục Quản lý thị trường; Ban Quản lý An toàn thực phẩm; Công an TP.HCM... chỉ đạo các lực lượng liên quan tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh động vật các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; xử lý các điểm kinh doanh, giết mổ không đúng quy định trên địa bàn.

UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn của mình, tuyên truyền cho người dân phòng chống bệnh cúm gia cầm A/H5N1…

Xem thêm: mth.299855041622032581-1n5h-a-muc-gnohc-gnohp-nahk-oad-ihc-cut-peit-mchpt/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“TP.HCM tiếp tục chỉ đạo khẩn phòng chống cúm A/H5N1”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools