vĐồng tin tức tài chính 365

5 người được Chủ tịch nước ân giảm từ án tử hình xuống chung thân

2024-02-07 12:27

Ngày 6/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án có đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước.

Quyết định này được thực hiện theo nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu Nhà nước, quy định tại Hiến pháp, pháp luật và theo đề nghị của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

5 người được Chủ tịch nước ân giảm từ án tử hình xuống chung thân - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (Ảnh: Phạm Thắng).

Việc Chủ tịch nước ân giảm hình phạt tử hình theo bản án đã có hiệu lực pháp luật xuống tù chung thân cho các bị án thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Việc này mở ra cho họ con đường được sống, ăn năn hối cải, phục thiện, cải tạo để có cơ hội trở về với gia đình, cộng đồng, xã hội.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong thời hạn 7 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình được gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước.

Nếu được ân giảm, hình phạt tử hình được giảm xuống tù chung thân. Nếu đơn xin ân giảm bị bác, bản án tử hình được thi hành.

Ngoài ân giảm án tử hình, Chủ tịch nước có thẩm quyền quyết định đặc xá. Đây là hình thức tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Xem thêm: mth.68440351260204202-naht-gnuhc-gnoux-hnih-ut-na-ut-maig-na-coun-hcit-uhc-coud-iougn-5/ioh-ax/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Chính trị

“5 người được Chủ tịch nước ân giảm từ án tử hình xuống chung thân”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools