vĐồng tin tức tài chính 365

Bệnh nhân không ngại ‘xông đất’ bệnh viện ngày đầu năm

2024-02-15 12:05
Nhiều người tranh thủ khám bệnh, không kiêng kị ngày đầu năm mới đến bệnh viện - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Nhiều người tranh thủ khám bệnh, không kiêng kị ngày đầu năm mới đến bệnh viện - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Sáng 15-2 (mùng 6 Tết), các bệnh viện kết thúc kỳ nghỉ lễ, khoa khám bệnh trở lại đón tiếp bệnh nhân.

Ghi nhận tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, từ sáng sớm đã có nhiều bệnh nhân lấy số, xếp hàng chờ thăm khám.

Ngồi chờ siêu âm, bà Nguyễn Thị Hoa (50 tuổi, Nam Định) nói hôm qua thấy bụng đau, không ăn uống được nên hôm nay các con đưa lên bệnh viện khám từ sớm.

"Tôi từng bị xuất huyết dạ dày nên không dám chủ quan. Sáng nay các con đưa lên bệnh viện từ sớm để kiểm tra. Ngày xưa còn nghĩ sợ đến bệnh viện đầu năm thì cả năm sẽ phải đi bệnh viện nhưng bây giờ không kiêng như vậy nữa. Nhỡ không thăm khám, điều trị sớm bệnh nặng hơn lại vất vả các mình lẫn con cái", bà Hoa chia sẻ.

Hàng dài bệnh nhân chờ thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Hàng dài bệnh nhân chờ thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Trong dòng người đang xếp hàng dài, ông Giáp (64 tuổi, Hà Nội) ngồi trên xe lăn ngóng đến lượt chụp X-quang. Ông cho hay hôm qua không may bị ngã trong lúc dọn dẹp nhà cửa. Sáng nay ông cũng đến viện sớm để kiểm tra.

"Tưởng đầu năm đến viện sẽ vắng, thăm khám sẽ nhanh hơn, không nghĩ bệnh viện cũng đông đến vậy", ông Giáp nói.

Khác với khung cảnh đông đúc, ngày đầu năm Bệnh viện K vắng vẻ hơn - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Khác với khung cảnh đông đúc, ngày đầu năm Bệnh viện K vắng vẻ hơn - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Năm nay một số doanh nghiệp kéo dài kỳ nghỉ lễ đến ngày 18-2, vì vậy một số người tranh thủ thăm khám sớm trước khi trở lại làm việc.

Anh Mạnh (35 tuổi, Hà Nam) cho hay đã dự định đi thăm khám từ trước Tết nhưng do cuối năm công việc bận rộn nên chưa đi. Năm nay công ty cho nghỉ dài hơn nên hôm nay tranh thủ đi khám.

Bệnh viện K (Tân Triều) vắng vẻ trong ngày đầu năm - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Bệnh viện K (Tân Triều) vắng vẻ trong ngày đầu năm - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Còn tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), khác với khung cảnh tấp nập tại khoa khám bệnh những ngày thường, trong ngày mở cửa trở lại vắng vẻ hơn. Hàng ghế chờ lác đác người dân đến lấy thuốc, thăm khám.

Ngồi chờ lấy thuốc, bà Lan (65 tuổi, Hà Nội) vừa tái khám sau khi điều trị ung thư vú. Bà Lan cho hay được bác sĩ hẹn tái khám hôm nay nên đến đúng lịch.

"Xưa không có bệnh thì còn nghĩ kiêng ngày đầu năm đến bệnh viện nhưng bây giờ có bệnh thì phải theo dõi, điều trị nên bác sĩ hẹn ngày nào mình lên ngày đó. So với bình thường thì hôm nay vắng vẻ hơn nhiều", bà Lan nói.

7 ngày nghỉ Tết, bệnh viện thăm khám, cấp cứu hơn 410.000 người

Số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 63 sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc từ ngày 8 đến sáng 14-2, các cơ sở tiếp nhận thăm khám, cấp cứu 416.932 người, tăng 33% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Trong đó, tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú là 151.550 người, tăng 4,3% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tổng số bệnh nhân ra viện là 119.366 trường hợp, tăng 5,9% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Trong kỳ nghĩ lễ, các bệnh viện đảm bảo trực cấp cứu, điều trị bệnh nhân nội trú. Ngày 15-2, các bệnh viện đã hoạt động trở lại bình thường.

Tết Giáp Thìn, bệnh nhân khám, cấp cứu tăng hơn 30% so với Tết năm ngoáiTết Giáp Thìn, bệnh nhân khám, cấp cứu tăng hơn 30% so với Tết năm ngoái

Theo báo cáo công tác y tế Tết Giáp Thìn của Bộ Y tế, trong 6 ngày Tết Giáp Thìn (từ ngày 8 đến 13-2) các cơ sở y tế trên cả nước tiếp nhận hơn 320.000 lượt người bệnh khám và cấp cứu, tăng 30,2% so với cùng kỳ Tết Quý Mão.

Xem thêm: mth.46382011151204202-man-uad-yagn-neiv-hneb-tad-gnox-iagn-gnohk-nahn-hneb/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bệnh nhân không ngại ‘xông đất’ bệnh viện ngày đầu năm”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools