vĐồng tin tức tài chính 365

Lạm phát ở Mỹ giảm chậm, đánh giá mới về việc Fed giảm lãi suất

2024-02-19 16:57
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: AFP

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: AFP

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố tuần trước cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cuộc khảo sát trước đó của Dow Jones, các chuyên gia kinh tế dự báo mức tăng lần lượt theo tháng 0,2% và theo năm là 2,9%.

CPI lõi, thước đo không bao gồm 2 nhóm hàng hóa có mức độ biến động lớn là thực phẩm và năng lượng, ghi nhận mức tăng 0,4% so với tháng trước và 3,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Dự báo của giới chuyên gia, tăng 0,3% trong tháng và tăng 3,7% trong năm, đều thấp hơn so với con số thực tế.

"Có những báo cáo chỉ ra rằng lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài trong một thời gian. Nó giống như vị khách sẽ không rời đi" - ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate, nói với tờ Washington Examiner.

Fed đã tăng lãi suất kể từ tháng 3-2022, duy trì lãi suất quỹ liên bang ở khoảng 5,25 - 5,5%, cao nhất 22 năm. Con số lạm phát cao hơn dự báo đẩy lùi kỳ vọng về thời điểm mà Fed có thể tiến hành cắt giảm lãi suất.

Cuối năm 2023, các nhà đầu tư rất lạc quan với quan điểm năm 2024 sẽ có nhiều đợt cắt giảm lãi suất bắt đầu từ tháng 3. Tuy nhiên, sự lạc quan này đã biến mất khi các quan chức Fed thận trọng không đưa ra quá nhiều tuyên bố chắc chắn xung quanh thời điểm cắt giảm lãi suất.

Hiện tại, đại đa số các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ một lần nữa giữ lãi suất ổn định sau cuộc họp tháng 3 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang. Khi Fed họp vào tháng 5, các nhà đầu tư đặt ra xác suất cao hơn 66% rằng lãi suất sẽ giữ nguyên như hiện tại.

Thời điểm Fed bắt đầu giảm lãi suất được dự báo sẽ xảy ra sau cuộc họp vào tháng 6. Trong dự báo gần đây nhất vào tháng 12, các quan chức đã đưa ra 3 đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024, trong khi các nhà đầu tư kỳ vọng con số này phải cao gấp đôi.

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm việc làm hàng tháng, kể từ tháng 12-2020. Khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, nhiều nhà kinh tế dự đoán sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm, nhưng thị trường lao động cuối cùng vẫn giữ vững, thậm chí vượt qua kỳ vọng trong vài năm qua.

Chỉ hơn một năm trước, nhiều nhà kinh tế dự báo Mỹ sẽ rơi vào suy thoái, mặc dù sản lượng kinh tế tăng vượt kỳ vọng. Tăng trưởng GDP mỗi quý đều dương. 

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ 3,3% trong quý cuối cùng của năm 2023, đưa tăng trưởng cả năm lên 3,1%, kết thúc một năm với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, lạm phát hạ nhiệt và một nền kinh tế mạnh mẽ, bất chấp nỗi lo suy thoái kinh tế.

Lạm phát Mỹ giảm, dấu hỏi cho Fed vẫn cònLạm phát Mỹ giảm, dấu hỏi cho Fed vẫn còn

Tín hiệu lạc quan trong tháng 11 này thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lãi suất trong năm tới. Nhưng đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Xem thêm: mth.28693236191204202-taus-ial-maig-def-ceiv-ev-iom-aig-hnad-mahc-maig-ym-o-tahp-mal/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lạm phát ở Mỹ giảm chậm, đánh giá mới về việc Fed giảm lãi suất”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools