Theo tin từ gia đình, tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng đã từ trần vào lúc 12h12 (giờ Việt Nam), ngày 21-2-2024 do bệnh hiểm nghèo tại Nhật, thọ 77 tuổi.
Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng sinh năm 1948 tại Sài Gòn, tốt nghiệp Đại học Hitotsubashi ngành quản lý công học Ban Phó tiến sĩ, tốt nghiệp Đại học Tsukuba ngành kế lượng kế hoạch Ban tiến sĩ.
Cuối năm 1975, ông thuộc nhóm một số Việt kiều đầu tiên được Chính phủ Việt Nam mời về thăm quê hương, hiến kế giúp đất nước qua giai đoạn khó khăn sau cuộc chiến.
Ông từng là chuyên viên phát triển kinh tế của Liên Hiệp Quốc UNCRD. Năm 1988, ông mở trường tư thục chuyên đào tạo về kinh tế, quản trị kinh doanh thương mại tại Việt Nam, hay còn gọi là "Trường doanh thương Trí Dũng"
Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng là chủ tịch sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều, chủ tịch Javinet chương trình hợp tác Việt - Nhật.
Những năm 1990, ông khởi xướng chương trình "Giấc mơ Việt Nam" với nhiều hoạt động kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tâm huyết phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội Việt Nam.
Ông sáng lập Vườn Minh Trân tại TP.HCM, một không gian văn hóa làng quê Việt Nam, trở thành điểm đến cho nhiều chương trình học tập hay giao lưu, đón tiếp đối tác nước ngoài đến giao lưu văn hóa.
Năm 2015, tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng được Nhật trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, nhằm vinh danh những cống hiến của ông trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật.
Theo chương trình tang lễ tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng, lễ nhập quan sẽ diễn ra lúc 14h (giờ VIệt Nam) ngày 23-2-2024 tại Nhật. Lễ di quan và hỏa táng vào lúc 14h (giờ Việt Nam) ngày 24-2-2024 tại Nhật.
Tại Việt Nam, lễ viếng bắt đầu vào lúc 8h từ ngày 24-2 đến 18h ngày 26-2 tại vườn Minh Trân, số 51 Trần Thị Trọng, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM.
TT - Nói đến đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mọi người thường hình dung một vùng đất hào sảng trù phú ngày đêm tấp nập tàu thuyền xuôi ngược chở đầy sản vật đi khắp nơi. Và chúng ta đều cảm thấy nặng lòng với vùng đất này, vì chén cơm dẻo, con cá tươi, đĩa trái cây ngon ngọt... đều được làm ra từ những giọt mồ hôi của người nông dân châu thổ.