Vừa qua, Phiên chợ Tết xanh – Quà Việt chính thức khai mạc, mở cửa phục vụ người tiêu dùng TP. HCM. Phiên chợ diễn ra từ ngày 04 đến 09/2/2021 (từ 23 đến hết ngày 28 tháng chạp) tại số 12, Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM. Phiên chợ là nơi giúp người dân thành phố có thêm cơ hội mua sắm các loại nông đặc sản xanh, sạch và an toàn để phục vụ gia đình những ngày tết nguyên đán Tân Sửu.
Cồng chính của Phiên chợ Tết xanh
Trung tâm chợ.
Góc bán hàng liên quan đến nông sản và các sản phẩm từ nông sản.
Năm nay, cũng có sự xuất hiện gian hàng sứ Minh Long.
Góc bán rau củ quả và hoa.
Đây là lần thứ 7 liên tiếp, chợ Xanh – Quà Việt diễn ra, do Hội DN HVNCLC, Trung tâm DV-TM Nông nghiệp phía Nam (Bộ NN&PTNT) cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp – BSA, phối hợp tổ chức. Lần này, phiên chợ quy tụ gần 50 doanh nghiệp trong Hội HVNCLC, doanh nghiệp khởi nghiệp từ nhiều tỉnh, thành tham dự.
Một gian hàng nông sản chế biến của khu du lịch Một Thoáng Việt Nam ở Củ Chi.
Một phôi nấm như thế này có giá khoảng trên dưới 15 ngàn, thu hoạch khoảng vài lần.
Sản phẩm rượu nếp cẩm và chanh dây.
Các mặt hàng tại phiên chợ đều là những sản phẩm thiết yếu phục vụ người dân trong những ngày Tết Nguyên đán. Trong đó phải kể đến các loại mứt tết, các loại hạt chế biến như điều, hạt dưa hay bánh tét, giò chả, miến, bún khô, bánh tráng, nước mắm truyền thồng, các loại gia vị…; được các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp HVNCLC, các HTX nông nghiệp… sản xuất, phân phối. Những sản phẩm này thường xuyên xuất hiện tại Phiên chợ Xanh – Tử tế ở 135A Pasteur vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.
Một gian hàng bán đặc sản của một hộ gia đình ở Tp. HCM.
Gian hàng của chuỗi du lịch Hana Land và Tripee đến từ Đà Lạt, có món cà chua trứng được trồng bằng cách bơm dung dịch có trứng vào rễ cây.
Tương ớt Chilica lên men hoàn toàn tự nhiên, không dùng hóa chất và khá cay - tân binh của thị trường tương ớt, đánh vào phân khúc cao cấp
Một gian hàng chuyên bán bột chùm ngây và các sản phẩm có giá trị gia tăng từ chùm ngây.
Tại Phiên chợ Tết này, một số mặt hàng mới lạ, mang tính bản địa cũng được giới thiệu đến người tiêu dùng TP.HCM như: hạt Kơnia rang muối, các loại tinh dầu bơ của Buôn Ma Thuột, hạt và các sản phẩm sản xuất từ Sachi của Đắc Lắc.
Gian hàng 'thơm' nhất Phiên chợ bán tinh dầu.
Gian hàng đặc biệt nhất hội chợ, bán heo rừng sống hữu cơ của Vinamit.
Góc bán thực phẩm cá thịt tươi sống và chế biến sẵn.
Phần mình, khu vực ĐBSLC giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu như: mật thốt nốt, nước mắm truyền thống, mắm tôm chà Khổng Tước Nguyên, các sản phẩm từ ca cao, chùm ngây hay khô cá các loại…
Các gian hàng bán hột hạt và kẹo bánh cho dịp Tết.
Gian hàng bánh kẹo.
Đối với doanh nghiệp TP. HCM, phần lớn tập trung giới thiệu các loại nông đặc sản, rau củ, quả, nhất là các loại đến từ Cần Giờ hay Củ Chi và nhiều sản phẩm tư thiên nhiên như bột rau sấy lạnh, mỹ phẩm thiên nhiên... Cùng với đó là nhiều sản phẩm cao cấp, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đáp ứng được các yêu cầu về chất lương, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
Bánh Tét đủ màu sắc thương hiệu bánh tét Trà Cuôn.
Gian hàng chuyên bán hồng sấy và chuối sấy đến từ Đà Lạt.
5 loại hồng sấy khác nhau từ một cơ sở gia đình ở Đà Lạt: hồng sấy lạnh - sấy nóng - hồng treo 20 ngày - hồng treo 18 ngày và có phấn trên 20 ngày (từ trái sang phải).
Sự phong phú và đa dạng về chủng loại, trọng lượng sản phẩm trong Phiên chợ giúp khách hàng có nhiều lựa chọn khi tham quan, mua sắm. Sản phẩm tại phiên chợ được sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là yếu tố để các doanh nghiệp khởi nghiệp ghi điểm với người tiêu dùng thành phố.
Không chỉ là hoạt động bán hàng, phiên chợ còn là cơ hội để những người chủ của doanh nghiệp kết nối, chia sẻ thông tin về sản phẩm, quy trình canh tác, chế biến để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về những giá trị sản phẩm mang lại.
Quỳnh Như
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị