Dịp trước Tết Nguyên đán, nghề mộc sản xuất linh vật trâu với nhiều sắc thái khá bận rộn khi nhu cầu sắm sửa đồ đạc, trang trí nhà cửa của người dân tăng cao. Nhiều thợ phải tăng ca, nhận làm thêm công việc buổi tối để kịp thời gian trả những đơn hàng trước đó.
Năm 2021, linh vật là con trâu nên các hình ảnh liên quan đến trâu được thiết kế độc đáo, đẹp mắt. Bắt kịp xu thế này, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm hình con trâu được đục đẽo, điêu khắc tỉ mỉ để có những sản phẩm đẹp nhất.
Những ngày này, thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) rộn ràng hơn bao giờ hết để cho ra thị trường sản phẩm trâu gỗ cõng chuột, trâu đàn, trâu gia đình. Từ những khúc gỗ khô vô tri vô giác, các nghệ nhân chế tác thành hình con trâu rất độc đáo, khiến nhiều người phải bỏ hàng triệu đồng mua về chơi Tết Tân Sửu 2021.
Chị Đàm Thị Tú (30 tuổi), chủ xưởng thủ công mỹ nghệ C.T. (thôn Thượng Cung) cho biết, khác với những năm trước, các công đoạn làm trâu gỗ hết sức tỉ mỉ, khéo léo, tuân thủ yêu cầu đầu ra, đặc biệt truyền hết nhiệt huyết của nghề bằng tầm hồn mình vào hồn con trâu.
Theo chị Tú, để đưa ra thị trường các mẫu linh vật trâu đẹp, đảm bảo đầy đủ các yếu tố về chất lượng, kích thước, hình dáng thì xưởng có 2 hình thức sản xuất là đục hoàn toàn bằng tay hoặc sản xuất bằng máy. Với tất cả mẫu trâu lớn nhỏ, đến nay xưởng đã đưa ra thị trường cả trong và ngoài nước là gần 1.000 sản phẩm. Giá của mỗi sản phẩm tùy vào kích cỡ cũng từ 400.000 – 2 triệu đồng.
Là người trực tiếp gia công tại xưởng, anh Đặng Xuân Dũng (23 tuổi, trú tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) cho hay, năm nay, mẫu trâu nằm trên đống vàng, trâu vàng gốc tùng, trâu mẫu tử, tiểu đồng cưỡi trâu được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Mỗi người đều mong muốn năm mới tài lộc, khỏe mạnh, rắn giỏi nên mẫu linh vật trâu được thiết kế bụng to, đầu hướng lên trên và chân sải bước về phía trước.
Nếu sản xuất bằng máy thì một ngày sẽ đưa ra 8 linh vật trâu, tùy thuộc vào kích thước. Với những mẫu trâu to, nhiều chi tiết thì sản xuất bằng máy cần từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu đục hoàn toàn bằng tay thì một con trâu cần tới 3-4 ngày.
“Mọi lứa tuổi đều có thể làm nghề này, cốt yếu nhất vẫn là sự sáng tạo và công đoạn gọt tay tỉa nặn, đánh giấy ráp, điêu khắc hoa văn, tạo hình hài con trâu. Tuy nhiên, các công đoạn để hoàn thiện được một sản phẩm đòi hỏi rất nhiều thời gian nên việc ngồi một chỗ rất đau lưng, tê chân và mỏi tay. Để đáp ứng được nhu cầu thị trường, mỗi thợ ở đây thường xuyên tăng ca và nhận thêm việc làm buổi tối” – anh Tú chia sẻ.
Thu nhập của anh Tú và những thợ thủ công khác tại xưởng được trả theo sản phẩm làm được trong ngày. Do đã có nhiều năm trong nghề nên bình quân mỗi người từ 300.000 – 500.000 đồng/ngày.
Cách đó không xa, xưởng của gia đình ông Phạm Văn Dũng (thôn Thượng Cung) cũng đang rộn ràng hơn bởi tiếng đục đẽo, máy tiện. Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề, ông Dũng cho hay, sản phẩm đưa ra thị trường phụ thuộc vào trình độ tay nghề của mỗi người từ việc sáng tạo thiết kế bản vẽ cho đến khâu gọt tỉa đường vân, nét vẽ hài hòa, hơn hết trong đó phải có hồn. Tính đến nay xưởng của ông đã bán ra thị trường hơn 800 sản phẩm liên quan tới trâu.
“Năm 2020 vì có COVID-19 nên mẫu trâu của năm nay cũng được thiết kế độc đáo hơn. Ai cũng mong rằng năm tới sẽ có nhiều thay đổi tích cực, cuộc sống đủ đầy và ổn định hơn. Khi thấy sản phẩm mình làm ra được trưng bày trong các gia đình dịp Tết thì chúng tôi ai nấy cũng vui” – ông Dũng nói.