vĐồng tin tức tài chính 365

“Nữ hoàng nước mắm” xứ Nẫu

2021-02-10 20:40

Từng rất khốn khó, sau hàng chục năm “sống chết” với nghề làm nước mắm truyền thống, đến nay cơ sở nước mắm Như Hoa của bà Trần Thị Như Hoa đã trở nên nổi tiếng không chỉ ở Bình Định.

Đổi đời nhờ nghề làm mắm

Khi đến phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) hỏi bà Trần Thị Như Hoa - chủ cơ sở nước mắm Như Hoa thì hầu như ai cũng biết.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, tròn 15 tuổi, bà Hoa đã đi theo cách mạng. Năm 1971, bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nên được đơn vị cử đi dự Đại hội Chiến sĩ thi đua Quân khu 5 và được tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Sau khi đất nước giải phóng, năm 1976, bà xuất ngũ với cấp bậc thượng sĩ, chức vụ y tá.

Đến năm 1979, bà lập gia đình, nhưng được chừng vài năm, do cuộc sống quá khó khăn, chồng bà rời mái ấm đi nơi khác, để lại bà gồng gánh nuôi 4 đứa con.

Từ đó, bà tự nhủ phải vượt qua được cảnh nghèo đói. Nghề đầu tiên hiện lên trong đầu bà là nghề làm nước mắm vì nghề này vừa ít vốn, lại dễ tiêu thụ.

Ban đầu, mỗi ngày bà đến các cơ sở nước mắm ở địa phương để xem công đoạn sản xuất. Sau thời gian "ăn dầm nằm dề" ở các cơ sở, bà đã nắm được các công đoạn cơ bản để làm nước mắm.

Tích lũy kinh nghiệm qua thời gian và sau những lần thử nghiệm thất bại, bà Hoa cũng làm ra được những lít nước mắm đầu tay. Có động lực, bà quyết định “chơi liều”, vay ngân hàng 5 triệu để làm nghề. 5 triệu là một con số lớn vào thời điểm đó. Có vốn, bà vừa sản xuất vừa học.

Bà Trần Thị Như Hoa - chủ cơ sở nước mắm Như Hoa. Ảnh: T.X

Ở tuổi trung niên, bà Hoa bắt đầu tiếp cận công nghệ thông tin, tìm các bài báo viết về chuyên môn nước mắm, đọc thông tin trên mạng và tham gia các lớp tập huấn, học hỏi mô hình… để áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Đến năm 2007, quy mô sản xuất của cơ sở dược mở rộng, căn xưởng của bà Hoa trở nên “chật chội”. Bà mạnh dạn xin chính quyền địa phương cho thuê 4.000m2 nhà xưởng ở cụm công nghiệp, đầu tư làm lớn. Năm 2018, sản phẩm nước mắm Như Hoa được công nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia.

“Thời điểm lao đao nhất của cơ sở là lúc có tin đồn nước mắm truyền thống chứa chất asen. Các cơ sở nước mắm truyền thống điêu đứng, phải khó khăn lắm mới vực dậy được” – bà Hoa cho hay.

Chất lượng làm đầu

Trong kinh doanh, bà Hoa luôn đặt chữ tín, cái tâm với nghề là yếu tố quyết định sự thành bại. Với phương châm kinh doanh ấy, chất lượng sản phẩm nước mắm Như Hoa luôn được coi trọng, từ khâu chọn nguyên liệu ban đầu đến khâu chế biến, đóng chai.

Nước mắm Như Hoa nổi tiếng không chỉ ở Bình Định. Ảnh: T.X

Theo bà Hoa, nguyên liệu bà hợp đồng với các nghe cá ở Tam Quan Bắc, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi). Cá phải là cá tươi, ngon, mua trực tiếp từ thuyền.

“Trung bình một năm cơ sở của tôi sản xuất được mấy chục ngàn lít, tôi không bao giờ chạy theo số lượng, mà tôi quan tâm nhất là chất lượng và chữ tín để phục vụ cho người dân và cộng đồng” – bà Hoa nói thêm.

Ngoài việc được biết đến là người kinh doanh thành đạt, ở địa phương bà Như Hoa còn nổi tiếng làm việc thiện, giúp đỡ các nông dân cầu tiến, ham học hỏi.

Từ mô hình sản xuất hiệu quả, bà Như Hoa đã hướng dẫn cho 15 hộ dân biết cách kinh doanh nước mắm và đón tiếp, trao đổi kiến thức nhiều người trong và ngoài tỉnh đến học hỏi.

Đặc biệt, cơn bão số 9 vừa qua, bà động viên mọi người, rồi vận động thêm những người ở nước ngoài gửi tiền ủng hộ cho các gia đình ngư dân mất tích.

“Nói chung cái gì có thể làm được, tôi đều cố gắng để giúp bà con vì tôi đi qua thời gian khốn khó, cũng có thời điểm khổ sở chạy ăn từng bữa như họ” – bà Hoa chia sẻ.

Xem thêm: odl.079778-uan-ux-mam-coun-gnaoh-un/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

““Nữ hoàng nước mắm” xứ Nẫu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools