Hướng đến thương hiệu gà Yên Hòa
Với lợi thế có vườn rộng gần 16.000m2, hiện ông Hồ Xuân Hùng (61 tuổi, trú thôn Phú Hòa, xã Yên Hòa) nuôi khoảng 2.000 con gà thả vườn, gồm nhiều lứa to, nhỏ khác nhau với các loại gà lai chọi, cỏ mía, gà vàng.
Với mỗi lứa, thời gian nuôi khoảng hơn 3 tháng là xuất bán thì việc nuôi nhiều lứa đan xen giúp ông Hùng có gà bán gần như thường xuyên, quanh năm. Trong đó, mỗi năm ông nuôi tổng khoảng 6.000 con gà.
Do nuôi gà “chạy bộ” trên diện tích vườn rộng lớn nên thịt gà của gia đình ông Hùng săn chắc, thơm ngon được các thương lái tìm đến nhà mua mà không phải lo “đầu ra”.
“Nuôi gà trên cát ít dịch bệnh vì khô ráo, môi trường sạch sẽ. Cùng với việc thả bộ trên khoảng vườn rộng nên gà vận động nhiều, cho thịt săn chắc, người mua ưa chuộng nên mang lại hiệu quả kinh tế cao”, ông Hùng chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Dương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Hòa cho biết, hiện nay ở xã Yên Hòa có khoảng 160 hộ dân nuôi gà số lượng lớn, tập trung ở 2 thôn ven biển là Phú Hòa và Bắc Hòa. Trong đó, khoảng 70 hộ dân nuôi từ 1.500 - 3.500 con/lứa. Bình quân thu về từ 100 - 200 triệu đồng/hộ/năm.
Theo bà Dương, thôn Phú Hòa và Bắc Hòa diện tích đất sản xuất hoa màu ít, chủ yếu là đất cát hoang hóa bạc màu nên ngoài nghề đi biển thì nuôi gà trên cát được xem là mũi nhọn phát triển kinh tế của người dân.
“Nhờ tuân thủ quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, gà đảm bảo chất lượng và được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng. Hiện nay, địa phương đang hướng đến xây dựng thương hiệu gà Yên Hòa thành sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), giúp bà con mở rộng quy mô, tìm kiếm đầu ra ổn định, giải quyết việc làm và phát triển kinh tế bền vững” - bà Dương chia sẻ.
Rau, củ, quả Thạch Văn
Cũng là dải đất cát biển bạc màu nối liền với xã Yên Hòa, tại xã Thạch Văn (Thạch Hà), những năm gần đây người dân đã làm “hồi sinh” vùng đất bỏ hoang với những bãi cát trắng dài thành những vựa rau, củ, quả xanh mướt với đầy đủ các loại, như bầu, bí, dưa hấu, ớt cay, lạc…
Ông Phan Trọng Minh (66 tuổi, ở xã Thạch Văn) chia sẻ, trước đây ông làm đến 11 sào rau, củ, quả trên cát. Nhưng 2 năm nay do sức khỏe yếu, neo người nên ông hiện chỉ làm 4 sào.
“Chúng tôi trồng rau, củ, quả trên cát gần như quanh năm, đảm bảo sản phẩm sạch, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa” - ông Hùng nói.
Vẫn theo chia sẻ của ông Hùng, ông trồng củ cải thu về khoảng 15-20 triệu đồng/sào/1 lần thu hoạch (2 tháng rưỡi thu hoạch 1 vụ), 2 sào ruộng bí đỏ thu về khoảng 20 triệu đồng, chưa kể các loại rau củ quả khác.
Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Thạch Văn thông tin, chỉ tính riêng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác thì hiện toàn xã có hơn 13,5ha sản xuất rau, củ, quả. Việc trồng rau, củ, quả của người dân đã làm “hồi sinh” vùng đất cát hoang hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao với bình quân mỗi năm cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/hộ.
“Trồng rau, củ, quả đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi đây và đạt hiệu quả cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Từ đó, giúp đời sống người dân được nâng cao hơn” - ông Thái chia sẻ.
Xem thêm: odl.5052201-hnit-ah-uam-cab-tac-tad-gnuv-nert-tot-gnos-nad-iougn-hcac/et-hnik/nv.gnodoal