vĐồng tin tức tài chính 365

Cần Thơ: Trả hồ sơ vụ cháu tố thím lừa 10,2 tỉ

2022-03-29 15:35

Ngày 29-3, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Võ Thị Thùy Trang về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cần Thơ: Trả hồ sơ vụ cháu tố thím lừa 10,2 tỉ - ảnh 1
Bị cáo Trang tại tòa ngày 29-3. Ảnh: NHẪN NAM

Tại tòa, sau khi VKS công bố cáo trạng, HĐXX tập trung hỏi bị cáo và bị hại về các lần chuyển tiền và nhận tiền để mua sáu địa chỉ đất, nhà. Bị cáo cho rằng bị ép buộc khi ký vào giấy nhận nợ 10,2 tỉ, chỉ thừa nhận đã nhận của bị hại hơn 2,9 tỉ.

HĐXX dành nhiều thời gian để hỏi bị hại về các lần chuyển tiền cho bị cáo. Tuy nhiên, bị hại chỉ nói được tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt là 10,2 tỉ, còn cụ thể từng lần chuyển tiền cho mỗi địa chỉ đất, nhà thì lại không nhớ.

Ngoài số tiền chuyển khoản và chuyển qua dịch vụ đã có sao kê rõ ràng, còn chuyển tiền mặt (khoảng 7 tỉ) thì bị hại không nhớ đưa cho bị cáo bao nhiêu lần. Bị hại cũng khai mỗi lần về quê không đi xem đất, không cầm giấy đất, cũng không hỏi chủ đất về việc mình có nhờ bị cáo mua đất như thế nào…

Quá trình hỏi, bị hại cũng không lý giải được vì sao có sự chênh lệch giữa giá trị sáu tài sản như bị cáo gian dối (12,3 tỉ) và số tiền bị cáo ký giấy cam kết trả (10,2 tỉ).

HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để vào trong hội ý. Sau đó, thư ký ra thông báo tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, Trang và chị G. có mối quan hệ thím cháu, Trang là vợ của chú ruột chị G. Trang biết chị G. có tiền và muốn kinh doanh mua bán đất tại TP Cần Thơ nên Trang nảy sinh ý thức chiếm đoạt tiền của G.

Trang nói là biết một số người bà con ở gần nơi Trang ở đang cần tiền nên kêu bán đất giá rẻ và kêu G. mua để bán lại với giá cao hơn, muốn mua thì đưa tiền Trang mua giùm.

Tin tưởng lời Trang là thật nên chị G. đồng ý chuyển giao tiền cho Trang để mua bán đất.

Từ khoảng tháng 6-2018 đến tháng 9-2019, Trang giới thiệu cho G. mua bán sáu địa chỉ đất, nhà với số tiền 12,3 tỉ. Chị G. đồng ý mua và đã chuyển tiền nhiều lần cho Trang. Đến tháng 4-2020, G. yêu cầu Trang đưa giấy tờ đất đã mua cho G. xem thì Trang hứa hẹn nhiều lần và đưa ra thông tin gian dối như thủ tục chưa xong. Đến tháng 9-2020, G. phát hiện lừa đảo nên làm đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Trang chỉ thừa nhận đã đưa ra thông tin gian dối và nhận tiền của chị G. qua hai hình thức là chuyển qua tài khoản của một người tại ngân hàng và chuyển tiền qua dịch vụ với tổng số tiền 2,9 tỉ. Trang phủ nhận nợ chị G. số tiền 10,2 tỉ, cho rằng khi ký cam kết bị đe dọa. Đến ngày 2-10-2020, Trang đến công an phường tự thú.

Bị hại G. khai đã chuyển tiền cho Trang qua ba hình thức, ngoài hai hình thức như Trang khai còn giao tiền trực tiếp, tổng cộng 10,2 tỉ. Chị G. giao nộp bản cam kết trả 10,2 tỉ có chữ ký và dấu lăn tay của Trang.

Theo kết luận giám định, dấu vân tay và chữ viết là của Trang. Một số người làm chứng khai khi Trang ký vào tờ cam kết trả chị G. 10,2 tỉ là tự nguyện, không bị ai ép buộc. Sáu chủ nhà, đất khẳng định không kêu bán đất, nhà như bị cáo nói, đồng thời cũng không nhận tiền gì của Trang.

Xem thêm: lmth.2511501-it-201-aul-miht-ot-uahc-uv-os-oh-art-oht-nac/taul-pahp/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cần Thơ: Trả hồ sơ vụ cháu tố thím lừa 10,2 tỉ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools