vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Trump 'sẽ tranh cử Tổng thống dù có bị điều tra hình sự'

2023-03-05 11:47
Ông Trump sẽ tranh cử tổng thống dù có bị điều tra hình sự - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu ở Hội nghị hành động chính trị bảo thủ thường niên của Đảng Cộng hòa ngày 4-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump: Nước Mỹ cần tôi

Theo Hãng tin Reuters, hội trường có những ki ốt bán mũ và áo sơ mi in hình ông Trump, người tham dự mang khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", thậm chí có một mô hình Phòng Bầu dục có ảnh của ông Trump để khách chụp hình.

Cựu tổng thống xuất hiện trong bộ vest sẫm màu, áo sơ mi trắng và cà vạt đỏ đặc trưng, nói với những người ủng hộ cuồng nhiệt đang gọi tên mình: "Năm 2016, tôi đã tuyên bố tôi là tiếng nói của bạn. Hôm nay, tôi nói thêm: Tôi là chiến binh của bạn. Là công lý của bạn. Đối với những ai hành động sai trái và phản bội: Tôi là quả báo của các vị".

Cựu tổng thống bày tỏ bất bình với những đối tượng quen thuộc: Tổng thống Joe Biden, Bộ Tư pháp và hàng loạt cuộc chiến pháp lý ông đang vướng vào.

Ông khẳng định kinh nghiệm trong nhiệm kỳ đầu tiên là điểm cộng, giúp ông trở thành ứng viên "đi guốc trong bụng những người ở Washington".

Ông khẳng định sẽ không chào đón những người đã qua mặt mình như Paul Ryan, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ khóa 54, và những người khác ông không nêu tên nhưng ám chỉ rõ ràng như cựu phó tổng thống Mike Pence, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.

"Chúng ta sẽ không bao giờ quay lại với những người muốn phá hủy hệ thống an sinh xã hội tuyệt vời của chúng ta… ngay cả khi một số họ ở trong chính Đảng Cộng hòa. Tôi tự hỏi đó có thể là ai", ông nói. 

Trước đó, ông Ryan, từng là ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012, khẳng định sẽ ủng hộ "bất kỳ ai trừ Trump" trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Về đối ngoại, ông Trump liên tục nói sẽ ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ vào các cuộc chiến tranh. "Các bạn sẽ có Thế chiến III nếu một cái gì đó không xảy ra nhanh chóng", ông nói.

Sự ủng hộ ông Trump lớn đến đâu?

Ông Trump nhận được sự ủng hộ lớn nhất trong cuộc thăm dò ý kiến ở hội nghị này. Về việc ông muốn trở lại Nhà Trắng năm 2024, 62% trong số 2.000 người tham dự bỏ phiếu tán thành.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, người có thể là đối thủ lớn nhất của ông, được 20%. Doanh nhân Perry Johnson, người tuyên bố ứng cử vào Nhà Trắng trong tuần này, được 5%. 

Tuy vậy, theo Reuters, có một câu hỏi còn bỏ ngỏ là ngoài những người ủng hộ trung thành, ông Trump có còn sức hấp dẫn với đa số cử tri Mỹ không.

Các cuộc khảo sát khác cho thấy nhiều đảng viên Cộng hòa đang tìm kiếm một nhân vật mới, như thống đốc Ron DeSantis, mặc dù ông này chưa tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Cuộc chiến pháp lý đang chờ ông Trump

Theo báo The Guardian, ngày 19-12-2022, Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol khuyến nghị Bộ Tư pháp điều tra cựu tổng thống Donald Trump với 4 tội danh hình sự: xúi giục nổi dậy; âm mưu lừa đảo Chính phủ Mỹ; âm mưu đưa ra tuyên bố sai sự thật; và cản trở một thủ tục tố tụng chính thức.

Hãng tin Reuters nhận định yêu cầu của ủy ban trên gửi tới Bộ Tư pháp đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đề nghị tiến hành tố tụng hình sự đối với một cựu tổng thống.

Đảng Cộng hòa chưa thể tách khỏi ông TrumpĐảng Cộng hòa chưa thể tách khỏi ông Trump

Kể cả những người muốn ông Donald Trump thất bại nhất bên Đảng Cộng hòa cũng đang cảm thấy rất khó tìm ra giải pháp tối ưu để cản trở quyết tâm trở lại Nhà Trắng của cựu tổng thống Mỹ.

Xem thêm: mth.28250501150303202-us-hnih-art-ueid-ib-oc-ud-gnoht-gnot-uc-hnart-es-pmurt-gno/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông Trump 'sẽ tranh cử Tổng thống dù có bị điều tra hình sự'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools