vĐồng tin tức tài chính 365

Hàng ngàn du khách được chở miễn phí ra biển dự lễ nghinh Ông

2023-03-06 19:59

Ngày 6-3, tại cửa biển Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã diễn ra Lễ hội nghinh Ông an toàn, khí thế.

  Tri ân cá voi xanh

  Theo ban tổ chức, có hơn 1.500 du khách đến từ Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu... được ngư dân dùng gần 60 tàu cá lớn đưa ra biển nước xanh nghinh Ông miễn phí.

  Hàng ngàn du khách được chở miễn phí ra biển dự lễ nghinh Ông ảnh 1

  Nghinh Ông là lễ hội rất trang trọng của ngư dân Cà Mau. Ảnh CTV.

  Đây là lễ hội truyền thống của người dân Cà Mau được tổ chức vào ngày 14-15 tháng 2 âm lịch hằng năm. Cứ vào ngày này, toàn bộ ngư dân địa phương sẽ tự động tham gia lễ hội, được sự hỗ trợ về an ninh trật tự của chính quyền địa phương cũng như lực lượng cảnh sát giao thông thuỷ để an toàn.

  Hàng ngàn du khách được chở miễn phí ra biển dự lễ nghinh Ông ảnh 2

  Đàn rước Ông được thỉnh xuống tàu cá để ra khơi. Ảnh: CTV

  Lễ hội nghinh Ông Cà Mau là lễ hội dân gian truyền thống đặc sắc, chứa một câu chuyện đầy tính nhân văn về sự báo ơn trả nghĩa. Tương truyền, ngư dân tổ tiên xưa đi biển đánh cá bằng thuyền gỗ, không có phương tiện cảnh báo bão tố như bây giờ. Ngư dân chỉ nhìn mây, nhìn trời mà đoán mưa suy bão.

  Hàng ngàn du khách được chở miễn phí ra biển dự lễ nghinh Ông ảnh 3

  Cảnh cờ phướn rực rỡ của lễ hội đủ làm du khách sung sướng. Ảnh: CTV.

  Khi bão đến, thuyền buồm không thể chạy kịp và thường xuyên bị chìm ghe giữa bão tố biển khơi. Đúng lúc này, Ông (cá voi xanh) sẽ xuất hiện để cứu giúp. Ông dùng tấm lưng to lớn của mình nâng ghe tàu của ngư dân lên khởi mặt sóng và bơi vào bờ.

  Tại các lăng Ông ở Cà Mau hầu như nơi nào cũng có câu chuyện được ghi chép rất trân trọng trên các bước tường, có nhiều hình hoạ cảnh Ông cứu ngư dân. Một vài bức thư tay của ngư dân đã kể lại câu chuyện được ông cứu, ký tên người thật việc thật rõ ràng.

  Nhớ ơn Ông, hằng năm, ngư dân Cà Mau đều làm lễ hội nghinh Ông, với ý nghĩa cống tế trả ơn và cầu khẩn cho mưa thuận gió hoà, làm ăn phát đạt.

  Lễ hội diễn ra trong nghiêm trang, những người hành lễ áo dài khăn đống và thực hiện liên tiếp nhiều phần lễ từ đêm 14 tháng 2 âm lịch.

  Ông "lụy" lập đền thờ

  Phần lễ chính là rước Ông, bắt đầu từ 11 giờ trưa 15 tháng 2 âm lịch, mọi người xuống tàu cá hướng ra biển khơi để đón Ông về. Một đội tàu gồm 3 chiếc lớn nhất sẽ được kết dính với nhau, chở hương án và những người hành lễ chính.

  Khi trống kèo inh ỏi, con tàu này xuất phát dẫn đường cho hệ thống tàu cá chở mọi người theo sau. Tất nhiên, tất cả du khách đến tham dự sẽ được các chủ tàu cá tạo điều kiện cho xuống tàu an toàn và tất nhiên là miễn phí toàn bộ.

  Hàng ngàn du khách được chở miễn phí ra biển dự lễ nghinh Ông ảnh 4

  Cảnh 3 con tàu lớn kết dính nhau sắp khởi hành đi nghinh Ông. Ảnh: CTV

  Đoàn tàu nghinh Ông sẽ đi thẳng ra biển khơi. Khi tới làng nước xanh, những người hành lễ chính sẽ thực hiện phần lễ xin keo. Khi nào xin được keo có nghĩa là Ông đã đồng ý theo đoàn tàu vào bờ để hưởng lạc việc thờ phượng trả ơn của ngư dân.

  Không chỉ là lễ hội, người dân Cà Mau trong nhiều năm qua đã cứu hàng trăm cá Ông gặp nạn tấp bờ biển. Đó là một hành động không ai bảo ai, cứ thấy cá gặp nạn là tự động có tàu dùng tàu, có võ máy dùng võ máy, tiến gắp đến nơi Ông gặp nạn và tìm mọi cảnh giải cứu để Ông khoẻ mạnh trở về biển khơi.

  Trường hợp Ông luỵ (cá chết) thì ngư dân sẽ cùng nhau lấy cốt Ông lập đền thờ cúng.

  Trần Vũ

  Xem thêm: lmth.586227tsop-gno-hnihgn-el-ud-neib-ar-ihp-neim-ohc-coud-hcahk-ud-nagn-gnah/nv.olp

  “Hàng ngàn du khách được chở miễn phí ra biển dự lễ nghinh Ông”0 Comments

  Submit A Comment

  Name:

  Email:

  Blog :

  Verification Code:

  Announce

  Tools