vĐồng tin tức tài chính 365

3 ‘người thầy’ có sự ảnh hưởng lớn tới thành công của Warren Buffett

2023-03-09 04:01

Warren Buffett được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới.

Thế nhưng, vị Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway nói rằng có một điều mà ông mong mọi người có thể nhớ đến và ghi nhận: Sự thành công của ông là nhờ có 3 người.

“Tôi sẽ rất vui nếu trên bia mộ của mình có chữ “người thầy”. Cuộc đời tôi đã rất may mắn khi gặp được những người dạy tôi thành công,” ông nói.

Howard H. Buffett

Buffett đã nói với Forbes rằng người thầy đầu tiên chính là cha ông: Howard Homan Buffett.

“Người đã từng đưa ra lời khuyên tốt nhất cho tôi là cha. Ông đã nói với tôi rằng phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ 20 phút để đánh mất nó. Và nếu bạn nhớ khắc ghi được điều đó thì bạn sẽ sống và làm mọi việc theo cách khác đi,” ông nói.

Cha của Buffett cũng khiến ông yêu thích sách và đầu tư.

“Bố tôi làm trong lĩnh vực đầu tư, vì vậy khi nào tôi xuống ăn trưa với ông ấy vào các ngày thứ Bảy hoặc bất cứ khi nào có thể, tôi sẽ nhặt những cuốn sách xung quanh văn phòng của ông và bắt đầu đọc. Nếu ông ấy là một người bán giày thì có thể bây giờ tôi sẽ là một người bán giày đấy,” Buffett nói.

Trong bộ phim tài liệu của HBO có tên “Becoming Warren Buffett” được công chiếu vào năm 2017, ông kể lại rằng cha mình là một người giàu tình cảm và truyền cảm hứng. Ông nói: “Món quà tuyệt vời nhất mà tôi từng được ban tặng là có được người cha ấy.”

Susan Buffett

Người thầy vĩ đại thứ hai mà Buffett tiết lộ là người vợ đầu tiên của ông tên Susan Buffett. Ông cho biết rằng bà đã dạy cho mình rất nhiều điều về lĩnh vực đầu tư.

Trong “Becoming Warren Buffett”, ông cho rằng mình có thể mở lòng với thế giới này một cách đầy cảm xúc là nhờ Susan.

Hai người kết hôn và sống với nhau cho đến khi Susan qua đời vào năm 2004. Trước đó, bà là người phụ nữ giàu thứ 17 trên thế giới, là giám đốc của Berkshire Hathaway và từng là chủ tịch của Quỹ Buffett.

“Có được một người bạn đời tuyệt vời như thế thực sự là một may mắn lớn. Ý tôi là cưới được bà ấy là một quyết định quan trọng và đúng đắn. Bạn có thể không có quyền lựa chọn mình sẽ sinh ra ở đâu và lớn lên như thế nào nhưng quyền lựa chọn người để cưới thì có,” vị tỷ phú nói.

“Người mà bạn kết hôn, mối quan hệ đối tác kéo dài đến cuối cùng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định hạnh phúc cho cuộc sống và thành công của bạn. Tôi đã may mắn về chuyện đó,” Buffett nói thêm.

Benjamin Graham

Người đứng thứ ba trong danh sách “những người thầy vĩ đại nhất” của Buffett là Benjamin Graham. Ông là cha đẻ của phương pháp đầu tư giá trị và là một trong những giáo sư của Buffett tại Trường Kinh doanh Columbia.

“Ben Graham chắc chắn là người đã hướng dẫn tôi đi theo con đường mang lại sự thành công trong nhiều năm,” ông nói.

Năm 19 tuổi, Buffett vô tình mua được cuốn sách The Intelligent Investor của nhà đầu tư Benjamin Graham - người sau này trở thành anh hùng và người cố vấn của Buffett. Vị tỷ phú đã từng đọc đi đọc lại cuốn sách của Graham gần chục lần và điều đó đã truyền cảm hứng cho triết lý và chiến lược đầu tư của Buffett cho đến tận ngày nay.

“Ben là một người thầy đáng kinh ngạc. Ông ấy rất tự nhiên và cứ thế mà thu hút tất cả chúng tôi. Việc học hỏi ông ấy đã giúp định hình sự nghiệp của tôi.”

Chính Graham là người đã dạy ông “hai quy tắc đầu tư” mà Buffett đã tuân theo trong suốt sự nghiệp thành công vang dội của mình. “Quy tắc số một: Không bao giờ để mất tiền. Quy tắc số hai: Không bao giờ quên quy tắc số một,” ông nói.

Tham khảo CNBC

Xem thêm: nhc.93965704180303202-tteffub-nerraw-auc-gnoc-hnaht-iot-nol-gnouh-hna-us-oc-yaht-iougn-3/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“3 ‘người thầy’ có sự ảnh hưởng lớn tới thành công của Warren Buffett”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools