vĐồng tin tức tài chính 365

Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn

2023-03-12 09:56
Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Hồng Nhung hát trước bức tranh Trịnh Công Sơn vẽ cô - Ảnh: T.ĐIỂU

Đó là một đêm nhạc Trịnh Công Sơn thật lạ lẫm so với cách Hồng Nhung hát Trịnh Công Sơn trước kia mà khán giả đã từng biết.

"Nếu có anh Sơn của tôi ở đây, anh Sơn sẽ hạnh phúc"

Lần này cô hát nhạc Trịnh theo phong cách blue - jazz mang âm hưởng Pháp mà sinh thời, từ những ngày đầu mới quen Hồng Nhung, chứng kiến phút ngẫu hứng ở phòng thu cô Bống hát đoạn cuối một ca khúc nhạc Trịnh theo cách này, người nhạc sĩ đã "rất khoái", mong có thể làm một đêm nhạc theo phong cách ấy.

Trích đoạn Hồng Nhung và nữ ca sĩ nhạc jazz người Pháp Clara Simonovier song ca Như cánh vạc bay tiếng Việt và tiếng Pháp - Video: T.ĐIỂU

Không phải chỉ toàn những người Việt chơi nhạc Trịnh cho người Việt nghe, mà là những nghệ sĩ quốc tế tài năng không hề biết tiếng Việt đến từ Pháp, Ba Lan, Canada… cùng trình diễn nhạc Trịnh theo một cách mới mẻ, phong phú và đầy năng lượng.

Nghe Trịnh lần này, khán giả cảm nhận nhạc của ông vẫn đơn sơ, giản dị thôi (nên mới sống giữa đời rộng rãi và lâu bền như thế), nhưng nó cũng có thể sống động, phong phú, trùng điệp lớp lang được, nếu nghệ sĩ hòa âm, trình diễn biết và đủ tài khai thác.

Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 4.

Trừ Hồng Nhung, tất cả nghệ sĩ Việt Nam hay quốc tế tham gia đêm nhạc đều mặc áo dài

Không kể hình ảnh sân khấu chỉ hai màu đen trắng, nghệ thuật chiếu sáng nhiều sáng tạo khi không dùng ánh đèn màu, thì bản thân âm nhạc trong live concert đã là một tác phẩm sắp đặt công phu.

"Đêm nhạc rất tuyệt vời, từ cách thể hiện mới của Hồng Nhung cũng như ban nhạc. Tôi nghĩ rằng nếu có anh Sơn của tôi ở đây, anh Sơn sẽ hạnh phúc, cũng giống như chúng tôi", ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - xúc động chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sau đêm nhạc.

Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 5.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cùng chị gái đến dự đêm nhạc của Hồng Nhung và cảm thấy rất thích thú, xúc động

Khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội đêm qua không ngớt những tràng pháo tay dài, những tiếng cổ vũ cuồng nhiệt thường ít thấy ở khán giả của nhạc Trịnh.

Và cả những giọt nước mắt xúc động cho cái đẹp vượt biên giới của âm nhạc Trịnh Công Sơn, và cả cho thứ tình thiêng liêng, quý giá giữa nàng Bống và nhạc sĩ họ Trịnh.

Tình cảm đặc biệt đó được tôn vinh trọn vẹn trong đêm nhạc, khi khán giả được thấy cô Bống đã hát Hạ trắng, Diễm xưa, Ru mãi ngàn năm, Ru đời đi nhé, Vết lăn trầm, Biết đâu nguồn cội, Như cánh vạc bay, Rồi như đá ngây ngô… của "người xưa" bằng một trái tim đong đầy của người đàn bà đã nếm đủ mặn, ngọt, cay, chua, đắng ở đời, bình thản, phơi phới nhìn lại cái trân quý đầu đời hóa ra đã bên mình, nuôi dưỡng mình suốt phần đời còn lại.

Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 6.

Hồng Nhung quỳ trên sân khấu mà hát, như quỳ trước âm nhạc, tình thương của Trịnh Công Sơn, trước lòng yêu của khán giả

Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 7.

Và ngồi xuống thềm sân khấu mà hát cho thật gần khán giả của mình

Màn "song ca" giữa cô Bống tuổi 20 đầu đời vừa gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cô Bống hiện tại - người đàn bà đã đi đủ nắng mưa ở đời - ca khúc Nhớ mùa thu Hà Nội khiến khán giả vừa xúc động vừa thích thú.

Bởi cùng lúc họ được nếm cả cái trong sáng, ngây thơ của cô gái đôi mươi đang hạnh phúc bên người nhạc sĩ lớn, lẫn cái đằm thắm, sâu xa, nồng nàn của người đàn bà đã tắm gội đủ nước thời gian.

Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 8.

Phút thăng hoa cùng nghệ sĩ Nguyên Lê

Hồng Nhung - bông lúa chín cúi đầu

Cái đằm thắm "có tuổi" của Hồng Nhung cũng rất khác lẽ thường, không phải đằm lại, tĩnh hơn, mà ngược lại. Live concert Bống là ai? chứng kiến cô Bống tuổi trung niên nhún nhảy, lắc lư, "phiêu" cùng âm nhạc như thể đó chẳng phải là cô Bống, càng chẳng phải đêm nhạc Trịnh.

Cô nhún nhảy phóng khoáng, 'hoang dại' hết mình trên sân khấu. Cái phóng khoáng, hoang dại của người đàn bà mặn vị đời hoàn toàn đã biết làm chủ cái hoang dại của mình mà tự tin thả dây cương.

Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 9.

Hồng Nhung song ca cùng Clara Simonovier ca khúc Như cánh vạc bay bằng tiếng Việt và tiếng Pháp

Thả đấy, hoang dại đấy, mà hết sức khiêm tốn, cúi mình trước tất cả cộng sự và đặc biệt là cúi mình trước khán giả. Trong đêm nhạc, Hồng Nhung dành tới hai lần để giới thiệu từng nghệ sĩ cùng tham gia, tôn vinh họ như thể đây là tác phẩm chung của tập thể và ai cũng đóng góp hết mình như nhau chứ không phải đêm nhạc của riêng cô.

Mỗi lần giới thiệu đồng nghiệp, hay tri ân khán giả, cô đều cúi mình thật thấp. Cô đến bên các nhạc công để hát bên họ, cô ngồi xuống bục sân khấu hát cho thật gần khán giả, khiến khán giả tưởng đang được ca sĩ ngồi bên bậc thềm nhà mình hát cho mình nghe.

Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Ảnh 10.

Hồng Nhung thân mật diễn cùng nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc

Có lúc Hồng Nhung còn quỳ trên sân khấu mà hát. Cô quỳ trước cái đẹp của âm nhạc, cái đẹp của tình cảm Trịnh Công Sơn dành cho mình và quý trước lòng yêu của khán giả cho mình bao năm.

Mà cô đâu chỉ hát hay, với những quãng ngân cao, dài vô tận của một giọng hát diva, cô lại còn sáng tác ca khúc hay không thua kém gì nhạc sĩ chuyên nghiệp nào.

Dù chỉ giới thiệu hai sáng tác mới của cô (mà cô khiêm tốn lẫn hài hước gọi là "bịa"): Giấc mơ tôiVẻ đẹp giản đơn, cũng đủ làm khán giả ngạc nhiên. Chúng hoàn toàn không phải là thứ quà tặng kèm, quà khuyến mại của đêm nhạc Trịnh.

Ca sĩ Hồng Nhung: Tôi đã muốn làm điều này từ lâu cho anh SơnCa sĩ Hồng Nhung: Tôi đã muốn làm điều này từ lâu cho anh Sơn

22 năm sau ngày Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, Hồng Nhung làm một dự án âm nhạc quốc tế rất lớn: hát nhạc Trịnh theo phong cách blue - jazz với âm hưởng Pháp, để thực hiện ý muốn của người nhạc sĩ cô có may mắn gắn bó 10 năm cuối đời của ông.

Xem thêm: mth.19390558021303202-nos-gnoc-hnirt-cahn-med-gnort-aoh-gnaht-gnuhn-gnoh/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hồng Nhung thăng hoa trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools