vĐồng tin tức tài chính 365

Tướng Tô Lâm hé lộ "điều quan trọng trong điều tra án kinh tế, tham nhũng"

2023-03-20 17:52

"Chia lửa" với Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 20/3, Bộ trưởng Công an Tô Lâm chia sẻ thêm về giải pháp hoàn thiện thể chế nhằm phòng chống tham nhũng.

Trước đó, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) dẫn chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc phải tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế và phòng, chống tham nhũng, kịp thời khắc phục những bất cập để không thể tham nhũng.

Qua giải quyết các vụ án tham nhũng lớn, bà Hoa muốn hỏi Bộ trưởng Công an về giải pháp để thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Tướng Tô Lâm hé lộ điều quan trọng trong điều tra án kinh tế, tham nhũng - 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời đại biểu Quốc hội về giải pháp hoàn thiện thể chế để phòng ngừa tham nhũng (Ảnh: Phạm Thắng).

Đại tướng Tô Lâm khẳng định hoàn thiện thể chế để không thể tham nhũng là vấn đề Bộ Công an rất quan tâm chỉ đạo trong điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Ngoài việc điều tra, chứng minh tội phạm, xử lý các đối tượng phạm tội, thu hồi tối đa tài sản cho Nhà nước, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ quan trọng của điều tra vụ án là xác định sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý kinh tế - xã hội để kiến nghị khắc phục. Qua đó góp phần tạo cơ chế không thể tham nhũng.

Ông dẫn chứng một số vụ án ở các lĩnh vực y tế, giáo dục vừa qua, cơ quan điều tra đã có nhiều kiến nghị khắc phục sơ hở, thiếu sót trong công tác đầu tư công, công tác đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế, giáo dục… Điều này, theo ông Lâm, góp phần minh bạch vấn đề với mục tiêu "xử lý một vụ việc nhưng cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực".

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh làm sao cho những đối tượng tham nhũng phải bị xử lý, và đặc biệt cho những người có ý định phải chấm dứt ngay và khắc phục hậu quả, nếu không sẽ bị xử lý.

Về mặt quản lý Nhà nước, Bộ trưởng Công an lưu ý cần rà soát lại tất cả quy định trong quá trình thực hiện - những nội dung bộc lộ sơ hở khiến đối tượng lợi dụng có hành vi phạm tội.

Theo ông Lâm, vừa qua có một số vụ án liên quan lĩnh vực chứng khoán, tài chính doanh nghiệp, thị trường trái phiếu… đã để lại những bài học rõ ràng, cho thấy cần thiết chấn chỉnh từ những thông tư, nghị định, pháp lệnh, thậm chí là cả luật.

Việc sửa đổi này, theo Bộ trưởng Công an, nhằm ngăn ngừa để các đối tượng lợi dụng để tham nhũng.

Một lần nữa tái khẳng định hầu hết sau những vụ án, cơ quan điều tra đều có kiến nghị về công tác quản lý cơ chế, chính sách để phòng ngừa tội phạm, song ông Lâm nhấn mạnh vấn đề này sẽ tiếp tục được chỉ đạo thời gian tới.

Xem thêm: mth.31645026102303202-gnuhn-maht-et-hnik-na-art-ueid-gnort-gnort-nauq-ueid-ol-eh-mal-ot-gnout/ioh-ax/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Chính trị

“Tướng Tô Lâm hé lộ "điều quan trọng trong điều tra án kinh tế, tham nhũng"”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools