vĐồng tin tức tài chính 365

Dâu tây ngon nhưng ăn nhiều có tốt không?

2023-03-21 10:14
Dâu tây ngon nhưng ăn nhiều có tốt không? - Ảnh 1.

Dâu tây là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dâu tây có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe - Ảnh: SAVVY TOKYO

Lợi ích sức khỏe của dâu tây

Dâu tây là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, kali, chất xơ, folate và chất chống oxy hóa. Một số lợi ích sức khỏe của dâu tây bao gồm:

Giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Cải thiện sức khỏe của đường tiêu hóa.

Tăng cường chức năng não và trí nhớ.

Giúp giảm cân và duy trì cân nặng.

Ngoài ra, dâu tây cũng là một loại thực phẩm ít calo và có chứa một lượng đường tự nhiên thấp, do đó nó là lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.

Ăn nhiều dâu tây có sao không?

Mặc dù dâu tây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn quá nhiều dâu tây có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe, bao gồm:

Tăng cân

Dâu tây chứa đường và carbohydrate. Một kilogram dâu tây chứa khoảng 35-50 gam đường tùy vào độ ngọt của từng trái. Nếu ăn quá nhiều, sẽ cung cấp năng lượng dư thừa cho cơ thể, dẫn đến tăng cân.

Gây dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng với dâu tây. Nếu ăn quá nhiều dâu tây, họ có thể gặp phản ứng dị ứng như khó thở, nổi mẩn, và đau bụng.

Nguyên nhân của sự dị ứng này thường liên quan đến các hợp chất gọi là amines sinh học, bao gồm histamine, tyramine và phenylethylamine, có khả năng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể. Khi một người tiêu thụ dâu tây và cơ thể của họ phản ứng với các amines sinh học này, có thể gây ra các triệu chứng dị ứng, như phát ban, ngứa ngáy, ho, khó thở và đau bụng.

Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với chất lycopene trong dâu tây, chất này cũng được tìm thấy trong các loại trái cây khác như cà chua và dưa hấu. Tuy nhiên, các trường hợp dị ứng này khá hiếm và thường không nguy hiểm đến tính mạng.

Tăng huyết áp

Dâu tây có chứa nhiều kali, một loại khoáng chất có thể tăng huyết áp. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử về huyết áp cao, cần hạn chế ăn dâu tây.

Kali là một khoáng chất quan trọng và cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm giúp cân bằng nước và điện giữa các tế bào, hỗ trợ hoạt động cơ bắp và tim, và giúp duy trì huyết áp ổn định.

Song khi lượng kali trong cơ thể quá cao, nó có thể kích thích tế bào thần kinh và các mô liên quan đến tuyến thượng thận, gây ra sự tăng sản xuất và giải phóng hormone aldosterone. Aldosterone là một loại hormone có tác dụng giúp cơ thể giữ lại nước và muối, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.

Điều này có nghĩa là nếu bạn có tiền sử về huyết áp cao, việc tiêu thụ quá nhiều kali, chẳng hạn như từ dâu tây, có thể làm tình trạng huyết áp của bạn trở nên xấu đi.

Không phải tất cả mọi người đều bị tác dụng phụ khi ăn dâu tây vì dâu tây vẫn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn uống cân đối và hợp lý.

Điều quan trọng hơn cả là phải lựa chọn được dâu tây có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo được yếu tố vệ sinh, tránh bị nhiễm thuốc trừ sâu.

FDA: Dâu tây có thể gây bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và CanadaFDA: Dâu tây có thể gây bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Liên bang Mỹ (FDA) cho biết các gói dâu tây nhãn hiệu FreshKampo có thể liên quan đến gần 30 trường hợp mắc bệnh viêm gan A gần đây ở bang California (Mỹ) và Canada.

Xem thêm: mth.17732503102303202-gnohk-tot-oc-ueihn-na-gnuhn-nogn-yat-uad/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Dâu tây ngon nhưng ăn nhiều có tốt không?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools