vĐồng tin tức tài chính 365

Bộ Tài chính: Phát hiện sai phạm trong bán bảo hiểm qua ngân hàng

2023-03-31 05:50

Chia sẻ tại họp báo chiều 30/3, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, trong 2022 đã thanh tra chuyên đề về bán bảo hiểm qua ngân hàng. Đến nay, quá trình thanh tra đã cơ bản hoàn tất.

"Qua thanh tra Cục đã phát hiện một số sai phạm nhất định liên quan đến lĩnh vực này", ông nói. Tuy nhiên, vì theo quy định, khi chưa có kết luận thanh tra thì chưa được công khai thông tin. Theo ông, đơn vị sẽ sớm hoàn thiện và công bố những sai phạm để có phương án xử lý phù hợp.

Trước đó, ông cũng cho biết, đường dây nóng phản ánh về tình trạng bị nhân viên một số ngân hàng chào mời, ép mua bảo hiểm khi đi gửi tiền vay vốn sau 1 tháng đã tiếp nhận 178 cuộc điện thoại, 218 email phản ánh. Cục đã phân loại, xác minh rồi chuyển đến cơ quan liên quan để xử lý theo quy định.

Ông Tuấn cũng khuyến khích người dân trong trường hợp bị ngân hàng, nhân viên gian dối khi bán bảo hiểm, gây thiệt hại làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an để được tiếp nhận và xử lý.

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh việc vay ngân hàng bắt buộc phải mua kèm bảo hiểm. Đặc biệt, giai đoạn gần cuối năm 2022, với lý do ngân hàng "cạn room tín dụng", nhiều khách vay cho biết bị ép vào đường cùng khi điều kiện cần để giải ngân là mua gói bảo hiểm tương đương 3-4% giá trị khoản vay. Thậm chí, một số khách hàng đáo hạn khoản vay cũng bị yêu cầu mua kèm bảo hiểm mới được giải ngân.

Sau phản ánh của người dân, cơ quan quản lý đã vào cuộc để xử lý nghiêm tình trạng này, khẳng định không để ngân hàng tiếp tục ép khách vay mua bảo hiểm.

Theo Bộ Tài chính, hoạt động phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng phát triển nhanh chóng và có những đóng góp nhất định vào tổng doanh thu ngành bảo hiểm. Hoạt động này chiếm khoảng 20% tổng doanh thu phí của thị trường bảo hiểm nhân thọ và khoảng 14% của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Trong năm 2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 251.306 tỷ đồng, tăng hơn 15%, trong đó 73% là bảo hiểm nhân thọ.

Đức Minh

Xem thêm: lmth.7957854-gnah-nagn-auq-meih-oab-nab-gnort-mahp-ias-neih-tahp-hnihc-iat-ob/ten.sserpxenv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bộ Tài chính: Phát hiện sai phạm trong bán bảo hiểm qua ngân hàng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools