vĐồng tin tức tài chính 365

Tuyên án phúc thẩm vụ bán rẻ 2 dự án cho Quốc Cường Gia Lai vào ngày 3.4

2023-03-31 06:12

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã thay đổi quan điểm, đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo là Phan Thanh Tân (cựu Phó chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM) do đã nộp 2 tỉ đồng trong số hơn 6 tỉ đồng để khắc phục hậu quả; và bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận - gọi tắt là Công ty Tân Thuận, 100% vốn nhà nước, thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) do mắc bệnh hiểm nghèo.

Đối với các bị cáo có kháng cáo còn lại, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị bác kháng cáo vì không có cơ sở để giảm án.

Bào chữa cho bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận), luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch đưa ra tình tiết mới để giảm nhẹ cho thân chủ là bị cáo đã tự nguyện nộp 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Tuyên án phúc thẩm vụ bán rẻ 2 dự án cho Quốc Cường Gia Lai vào 3.4 - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Công Thiện tại tòa

NGUYỄN ANH

Luật sư Trạch cho rằng trong quá trình chuyển nhượng dự án, bị cáo Thiện luôn giữ đúng vị trí người đứng đầu công ty, từ xin thuận chủ trương đến ký kết hợp đồng đều có ý kiến của chủ sở hữu. Do đó, bị cáo Thiện không phải là "chủ mưu", mà chỉ thực hiện các nhiệm vụ được giao và không vụ lợi. Hồ sơ cũng cho thấy tất cả các bị cáo trong vụ án không có sự liên kết, bàn bạc thực hiện tội phạm.

Luật sư Trạch đề nghị tòa xem xét không buộc các bị cáo phải nộp hơn 16,9 tỉ đồng. "Bởi đây là số tiền lãi phát sinh từ việc Công ty Quốc Cường Gia Lai chuyển tiền cho Công ty Tân Thuận trong dự án Phước Kiển. Công ty Tân Thuận đã sử dụng số tiền này đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh và gửi tiết kiệm. Như vậy số tiền hơn 16,9 tỉ đồng không phải là thất thoát, nên các bị cáo không phải gánh chịu", luật sư Trạch lập luận.

Cũng theo luật sư Trạch, để truy cứu trách nhiệm hình sự các bị cáo, cấp sơ thẩm đã căn cứ thời điểm thực hiện hành vi. Vậy nếu lấy thời điểm khởi tố để tính trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo phải bồi thường là không phù hợp với quy định của pháp luật và gây bất lợi cho các bị cáo.

Nói lời sau cùng, các bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Theo kế hoạch, ngày 3.4 tòa sẽ tuyên án.

Xem thêm: mth.18331400133032581-43-yagn-oav-ial-aig-gnouc-couq-ohc-na-ud-2-er-nab-uv-maht-cuhp-na-neyut/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tuyên án phúc thẩm vụ bán rẻ 2 dự án cho Quốc Cường Gia Lai vào ngày 3.4”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools