vĐồng tin tức tài chính 365

Lộ chi tiết dự thảo hòa ước Nga - Ukraine năm 2022?

2024-03-02 03:34
Phái đoàn Nga và Ukraine tại bàn đàm phán ở Istanbul vào năm 2022 - Ảnh: SPUTNIK

Phái đoàn Nga và Ukraine tại bàn đàm phán ở Istanbul vào năm 2022 - Ảnh: SPUTNIK

Không lâu sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2-2022, Matxcơva và Kiev đã ngồi vào bàn đàm phán hòa bình ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Vòng đàm phán cuối cùng diễn ra vào ngày 29-3-2022. Nhưng đến tháng 5, các bên đã tuyên bố kết thúc đàm phán và không gặt hái được bất kỳ thành quả nào.

Báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 1-3 công bố những gì mà họ cho là chi tiết về dự thảo hòa ước đã "chìm xuồng" vào năm 2022. Trong đó, tính trung lập của Kiev là một trong những yêu cầu nhượng bộ chính của Matxcơva.

Tài liệu dài 17 trang đề ngày 15-4-2022 có ghi điều khoản cho phép Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) chứ không thể trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Dự thảo thỏa thuận cũng hạn chế quy mô quân đội của Kiev và xác nhận Crimea là một phần của Nga, WSJ nêu.

Cả Nga và Ukraine đều không lên tiếng xác nhận bất cứ nội dung nào mà WSJ chia sẻ.

Phản ứng trước báo cáo này, Đài Russia Today ngày 1-3 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, nhấn mạnh Matxcơva và Kiev từng đồng ý về một dự thảo hòa ước vài tuần sau khi giao tranh bắt đầu, và Nga không muốn tài liệu này được công bố.

Toàn bộ quá trình đàm phán đã bị chấm dứt bởi quyết định từ phía Ukraine, theo yêu cầu từ Anh, ông Peskov quả quyết.

Khi hòa đàm diễn ra vào tháng 3-2022, Nga ban đầu tỏ ra khá lạc quan, nhưng sau đó cáo buộc Kiev làm tan tành mọi tiến bộ đạt được ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước này đã mất niềm tin vào các nhà đàm phán Ukraine.

Thời điểm đó, truyền thông đưa tin ông Boris Johnson - khi đó là thủ tướng Anh - đã tới Kiev và thuyết phục chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky rút khỏi đàm phán với Nga.

Ông Johnson phủ nhận bản thân đóng bất kỳ vai trò nào trong việc làm chệch hướng các cuộc hòa đàm.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói: "Đã có một số điều kiện nhất định vào tháng 3-2022. Nhưng hiện nay đã có những điều kiện khác, cũng như một tình trạng pháp lý khác liên quan đến các vùng lãnh thổ đã trở thành một phần của Nga - điều được ghi trong Hiến pháp Nga".

Ở đây, ông Peskov đang đề cập đến các khu vực mà Nga tuyên bố sáp nhập từ Ukraine vào mùa thu năm 2022 là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Theo WSJ, tương lai các khu vực này không được đề cập trong dự thỏa hòa ước, nhưng dự kiến sẽ được thảo luận khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky gặp trực tiếp.

Ngoài ra, các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga dự định sẽ trở thành người bảo đảm cho hòa ước này.

Bên cạnh đó, WSJ chỉ ra thông tin Matxcơva được cho là muốn chính phủ và tòa án Ukraine sử dụng tiếng Nga ngang với tiếng Ukraine, nhưng Kiev đã từ chối ký điều khoản này.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước vào năm thứ ba với những căng thẳng leo thang trên thực địa. Chưa có dấu hiệu cho thấy hai nước sẽ sớm ngồi vào bàn đàm phán hòa bình một lần nữa.

Lầu Năm Góc cảnh báo đối đầu NATO - Nga nếu Ukraine thất thủLầu Năm Góc cảnh báo đối đầu NATO - Nga nếu Ukraine thất thủ

Ngày 29-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không "dừng lại" nếu Nga đánh bại Ukraine.

Xem thêm: mth.3491413210304202-2202-man-eniarku-agn-cou-aoh-oaht-ud-teit-ihc-ol/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lộ chi tiết dự thảo hòa ước Nga - Ukraine năm 2022?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools