vĐồng tin tức tài chính 365

Nguyên nhân tăng trưởng tín dụng rất thấp, có lúc âm

2024-03-03 09:12
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà lí giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp (Ảnh: Nhật Bắc)
Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp - Ảnh: Nhật Bắc

Ông cho biết, ngày cuối năm 2023, NHNN đã xác định một mức tín dụng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2024. NHNN đã giao hết các chỉ tiêu tín dụng cho từng tổ chức tín dụng để chủ động về tăng trưởng tín dụng.

Thực tế triển khai đầu năm 2024, qua 2 tháng theo dõi, tín dụng tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ của các năm, với thực tế là thanh khoản rất dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng chậm so với cùng kỳ các năm.

Phó thống đốc NHNN nhận định, thông thường yếu tố mùa vụ vào quý IV, hoạt động kinh tế sẽ sôi động hơn, kéo theo hoạt động cho vay cũng sôi động hơn. Còn tháng 1, tháng 2 là tháng tết nên hoạt động tín dụng sẽ giảm và hoạt động vay vốn cũng không được tăng trưởng như quý IV năm trước.

"Năm nay nền kinh tế thế giới thực sự chưa khởi sắc mà các thị trường chính của chúng ta cũng chưa phát triển mạnh mẽ, do đó ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra, xuất khẩu, trong khi thị trường trong nước còn khó khăn nên cầu về tín dụng cũng giảm" - Phó thống đốc NHNN cho hay.

NHNN đã triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Đầu tháng 2 vừa qua, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng.

Ngày 20/2, NHNN đã tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành. đó sẽ rà soát các văn bản, nghị định hướng dẫn để bảo đảm chỉnh sửa theo nghị định, Luật, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

"Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp đi vay tích cực thực hiện giải pháp tái cơ cấu hoạt động, có thêm các dự án đầu tư hay sản xuất kinh doanh khả thi, chứng minh được sự khả thi của các dự án của mình; minh bạch, tăng cường năng lực tài chính để người cho vay (các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại) thẩm định và cung ứng dịch vụ vốn vay cho người vay một cách thuận lợi" - Phó thống đốc NHNN cho biết thêm.

Bảo Khang

Xem thêm: lmth.8023151a-ma-cul-oc-paht-tar-gnud-nit-gnourt-gnat-nahn-neyugn/nv.moc.enilnounuhp.www

Comments:0 | Tags: Tín dụng

“ Nguyên nhân tăng trưởng tín dụng rất thấp, có lúc âm ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools