Sáng 20-3, UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ giữa khoảng 50 doanh nghiệp Trung Quốc với doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.
Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết địa phương này chỉ cách TP Cần Thơ là trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long 60km; có 72km bờ biển, rất có tiềm năng phát triển kinh tế biển và ven biển. Hiện Sóc Trăng đang tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp với động lực chính là cảng biển nước sâu Trần Đề.
Theo lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, địa phương có một số sản phẩm đặc trưng, nổi tiếng như hành tím Vĩnh Châu, gạo thơm ST25. Trong đó, thương hiệu gạo ST25 được thị trường rất ưa chuộng và vừa tiếp tục đoạt giải gạo "ngon nhất thế giới".
Đặc biệt, cảng biển Trần Đề cùng tuyến cao tốc đường bộ, cầu Đại Ngãi… đang trong quá trình xây dựng sẽ hình thành một mạng lưới giao thông đồng bộ, khơi thông dòng chảy tiêu thụ nông, thủy sản; tạo sức hút đầu tư các ngành nghề, lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch, logistics…
Đại diện đoàn doanh nghiệp Trung Quốc, ông Ngụy Hoa Tường, tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM, cho biết Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam về gạo, trong đó có gạo ST25 của Sóc Trăng.
Đầu năm 2024, thủy sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp ba lần, riêng tôm tăng gấp bốn lần cùng kỳ năm ngoái.
Ông Ngụy Hoa Tường cũng chia sẻ rằng bánh pía của tỉnh Sóc Trăng đã trở thành món quà được người Trung Quốc ưa thích khi sang Việt Nam.
"Chúng tôi thường mua bánh pía mang về Trung Quốc. Chúng tôi luôn hoan nghênh các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Tôi mong muốn qua buổi hôm nay, chúng ta sẽ có những sự hợp tác mạnh mẽ và thiết thực hơn", ông Ngụy Hoa Tường nói.
Đồng bằng sông Cửu Long có nguồn lao động dồi dào nhưng là lao động phổ thông và đã dịch chuyển đi TP.HCM, Đông Nam Bộ.