Ngày 23-3, một lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết nắng nóng, dịch bệnh trên cua đã khiến cua nuôi của hơn 500 hộ dân ở Cà Mau bị chết, diện tích bị ảnh hưởng trên 1.900ha.
Cua nuôi chết tập trung nhiều nhất ở huyện Đầm Dơi với diện tích hơn 1.200ha, huyện Năm Căn hơn 600ha. Đa phần cua chết đều bị đen mang, màu nhợt, bọng thịt, cơ thịt nhão có màu hồng, có nhiều giáp xác trong thân cua.
Nông dân Lê Hữu Nghĩa, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau chia sẻ vài năm nay, tới mùa nắng hạn gay gắt là hiện tượng cua chết diễn ra. Cua bỏ ăn, ít vận động, khi bắt được đem lên khô khoảng vài giờ là bắt đầu chết. Một số con chết nổi trên mặt nước, số khác thì bò lên bờ nằm chết. Tỉ lệ thiệt hại từ 30 - 70%.
Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã lấy mẫu cua nuôi bị chết gửi đi phân tích. Theo kết quả phân tích mẫu từ Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu, cua chết có ký sinh Zothamium spp, giáp xác chân đều, ký sinh trùng…
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau khuyến cáo người nuôi cua phải thu hoạch ngay số cua còn lại trong vuông có cua bệnh để hạn chế thiệt hại. Không nên thả thêm con giống vào thời điểm này. Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường để kịp thời cấp thêm nước vào vuông nuôi nhằm hạn chế nhiệt độ và độ mặn tăng cao.
Đối với các con cua bị chết, hộ nuôi phải thu gom lại rồi đem chôn, xử lý bằng vôi nóng để hạn chế mầm bệnh lây lan. Tuyệt đối không được vứt cua chết ra sông rạch dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Nắng nóng, nồng độ mặn lên cao những ngày qua đã khiến tôm sú, cua biển nuôi của người dân huyện An Minh (Kiên Giang) chết nhiều. Người nuôi thủy sản địa phương rất lo lắng.