Bò Kobe, loại thịt bò cao cấp, nổi tiếng của Nhật Bản, được nhập chính ngạch về Việt Nam với giá 6-15 triệu đồng một kg (tùy phần thịt). Tuy nhiên, những ngày gần đây, một loại được cho là bò Kobe được rao bán tràn lan trên mạng, giá rất rẻ 300.000-400.000 đồng một kg, tùy loại.
Chị Liên, ở quận Tân Phú (TP HCM) cho biết bất ngờ vì giá "bò Kobe" rẻ chưa từng thấy. "Tôi nhận được thông báo của một cửa hàng online giảm giá 50% một kg, nhưng băn khoăn về chất lượng, vì chưa bao giờ mua được giá này", chị Liên nói.
Chạy doanh số, chị Mai Anh (TP HCM) cho biết rao bán lô hàng giảm sập sàn, tới 50%. Theo đó, giá mỗi kg từ 600.000 xuống còn 300.000 đồng. Với mức này, chúng rẻ hơn thăn bò Mỹ.
"Loại này chất lượng, ngon, do lượng bán nhiều nên được giá tốt", chị nói, thêm rằng nhờ giá rẻ đã bán được hơn hai tạ trong một tuần.
Tại Hà Nội, chị Lệ Thu - một đầu mối bán hàng online - rao loại thịt bò này giá 280.000 đồng một kg. Từ đầu tháng 3 đến nay, chị nhập hai đợt hàng và được khách đặt mua số lượng lớn. "Bò này cắt khoanh tròn 250 gram nhìn khá bắt mắt, giá rẻ hơn hàng nhập khẩu khác. Vì thế, các gia đình có sở thích ăn steak rất chuộng", chị Thu nói.
Các cơ sở kinh doanh cho biết loại thịt này là giống bò Kobe chuẩn Nhật, được đơn vị nhập về từ nhiều nước, số lượng lớn nên giá rẻ. "Trước đây bò Kobe khan hiếm do hàng nhập về rất ít. Còn giờ khách muốn đặt bao nhiêu cũng có, giá mềm hơn", chị nói thêm.
Nhưng trên các diễn đàn ẩm thực, nhiều bà nội trợ đặt nghi vấn về loại được cho là bò Kobe giá rẻ. Nhiều người cho biết chất lượng thịt không giống như sản phẩm họ mua trước đây tại các hệ thống siêu thị Nhật. Một số chia sẻ, khi rã đông rồi chế biến, các thớ của miếng thịt bở ra, nên họ chỉ nấu chín chứ không thể ăn sống theo kiểu sashimi.
Nói với VnExpress, bà Nguyễn Thị Loan, chủ chuỗi cửa hàng bò nhập khẩu ở TP HCM, cho biết loại "bò Kobe" giá rẻ đang bán trên thị trường là Aukobe được nhập khẩu từ Australia. Loại này là thăn ngoại, lõi vai bò Australia, được nhiều cơ sở nhập chính ngạch và bán 600.000-800.000 đồng mỗi kg. Bà lưu ý, người mua cần cẩn trọng với những sản phẩm trên 200.000 đồng một kg, do có thể là hàng cận ngày sử dụng.
Thực tế, thế giới đã có công nghệ bơm mỡ vào thịt bò để tạo ra những lớp mỡ đan xen phần nạc. Thịt bò công nghệ Aukobe của Australia được ứng dụng kỹ thuật pique để tạo những vân mỡ cẩm thạch đẹp mắt. Theo đó, các tảng thịt được pha cắt tươi sống, người thợ sẽ lấy đi mỡ thừa, sau đó dùng kỹ thuật pique để bơm chính phần mỡ này vào phần thịt nạc. Cách này cũng giúp miếng thịt có độ mọng nước, mềm ngọt.
Còn bò Kobe thuần chủng (giống được nuôi ở vùng Kobe, Hyogo, Nhật Bản) có quy trình chăm sóc kỹ thuật đặc biệt, chế độ ăn uống riêng nên lượng mỡ của chúng hòa đều giữa các sợi cơ một cách tự nhiên. Do đó, Kobe Nhật trở thành loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới.
Tại Việt Nam, bò Kobe được các đơn vị nhập khẩu chính ngạch từ Nhật giá vài triệu đồng một kg. Thậm chí, loại thượng hạng được lấy từ phần thăn nội thuộc giống bò đen Tajima, giá khoảng 18 triệu đồng. Phần thịt này, mỗi con bò chỉ có khoảng 3-4 kg.
Thi Hà