vĐồng tin tức tài chính 365

Bị cáo Nguyễn Cao Trí mong được HĐXX khoan hồng, bao dung

2024-03-26 06:55

Ngày 25.3, phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo tiếp tục với phần tranh luận. Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Cao Trí (54 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) là người duy nhất không phải là đồng phạm của bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền của SCB; và không liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hay SCB.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí mong được HĐXX khoan hồng, bao dung- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí khắc phục gần như tuyệt đối 1.000 tỉ đồng cho bị cáo Trương Mỹ Lan

THANH NIÊN

Theo cáo trạng, trước khi bị cáo Trương Mỹ Lan bị bắt, bị cáo Nguyễn Cao Trí nhận của bị cáo Lan 1.000 tỉ đồng để chuyển nhượng một số cổ phần của bị cáo Trí cho bị cáo Lan trong 3 dự án. Khi biết bị cáo Lan bị bắt, bị cáo Trí chỉ đạo Bùi Anh Tuấn soạn thảo các văn bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư; điều chỉnh giá và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, rồi hẹn Hồ Quốc Minh (người đứng tên sở hữu cổ phần giúp cho bị cáo Lan) để ký thanh lý hợp đồng đã được soạn trước, sau đó ghi lùi ngày trong các văn bản thanh lý, chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bị cáo Lan.

Luận tội, Viện KSND TP.HCM (VKS) đã áp dụng 4 tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Nguyễn Cao Trí để đề nghị mức án 10 - 11 năm tù, dưới khung hình phạt bị truy tố (bị cáo Trí bị xét xử ở khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù). Tuy nhiên, bào chữa cho bị cáo Trí, luật sư cho rằng trong những tình tiết giảm của bị cáo Trí, thì tình tiết khắc phục hậu quả tuyệt đối bằng tiền mặt và tài sản bị kê biên cần được xem xét tình tiết giảm nhẹ đặc biệt để áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt cho thân chủ là miễn hình phạt theo điều 59 bộ luật Hình sự.

Tại tòa, luật sư cũng trình bày việc Công ty Capella và 3 tổ chức thuộc hệ thống giáo dục Văn Lang gửi đơn kèm chữ ký của 2.242 cá nhân cán bộ, người lao động thể hiện nguyện vọng xin HĐXX, VKS giảm nhẹ hình phạt, khoan hồng cho bị cáo Nguyễn Cao Trí. Trong đó có thư viết tay từ bệnh viện của tiến sĩ Nguyễn Đắc Tâm (Chủ tịch hội đồng sáng lập Trường ĐH Văn Lang) trình bày về những đóng góp của bị cáo Trí cho trường…

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Cao Trí lý giải thêm trong bối cảnh bị cáo Trương Mỹ Lan và hệ thống của bị cáo Lan bị khởi tố, bị cáo Trí bối rối và lo lắng vì sợ hệ thống của mình sẽ bị ảnh hưởng. Để giải quyết khủng hoảng thời điểm đó, bị cáo đã chọn giải pháp sai lầm dẫn đến hành vi sai lầm, chứ không vì mục đích chiếm đoạt tiền của bị cáo Lan.

"Bị cáo là người duy nhất ở đây không liên quan đến sai phạm tại Vạn Thịnh Phát hay SCB. Sai lầm của bị cáo là giữa cá nhân với cá nhân chị Lan, giữa một doanh nhân với doanh nhân trong một bối cảnh đặc biệt. Tại phiên tòa, bị cáo lắng nghe con số bị chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, hàng ngàn tỉ đồng nhưng được VKS đề nghị án treo; sai phạm của bị cáo nếu đặt trong vụ án này là thiệt hại nhỏ nhất, giờ phút này đã đảm bảo khắc phục 100% nhưng bị đề nghị tới 10 - 11 năm tù. Bị cáo so sánh không muốn ảnh hưởng đến các bị cáo khác, nhưng mong được HĐXX, VKS cân nhắc để có bản án phù hợp cho bị cáo", bị cáo Trí trình bày thêm.

Vụ án Trương Mỹ Lan: Hơn 2.000 người ký tên xin giảm án cho Nguyễn Cao Trí

Cuối cùng, bị cáo Nguyễn Cao Trí mong HĐXX, VKS ghi nhận diễn biến "bị cáo nỗ lực giải quyết khủng hoảng tạo sai lầm"; bị cáo đang bị chấn thương cột sống cần chữa trị sớm; bị cáo vẫn đang là tổng giám đốc, chủ tịch của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, việc bị cáo bị giam quá lâu sẽ ảnh hưởng 6.000 người lao động, nên mong được HĐXX xem xét trên tổng thể toàn bộ vụ án, khoan hồng, bao dung để có bản án hợp tình, hợp lý.

Sau bị cáo Nguyễn Cao Trí, 10 bị cáo đồng phạm giúp sức bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt khoảng 498.000 tỉ đồng của SCB được luật sư bào chữa.

Hôm nay (26.3), phiên tòa tiếp tục với nội dung luật sư bào chữa cho 48/86 bị cáo còn lại.

Xem thêm: mth.839448200623042581-gnud-oab-gnoh-naohk-xxdh-coud-gnom-irt-oac-neyugn-oac-ib/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bị cáo Nguyễn Cao Trí mong được HĐXX khoan hồng, bao dung”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools