vĐồng tin tức tài chính 365

Động đất ở Hà Nội gây núi lở tại Hòa Bình

2024-03-26 06:56

Với độ lớn này thì trận động đất được đánh giá có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Vị trí chấn tâm của trận động đất được xác định là tại H.Mỹ Đức (Hà Nội). Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Động đất ở Hà Nội gây núi lở tại Hòa Bình- Ảnh 1.

Trận động đất sáng 25.3 gây sạt lở núi khiến căn bếp một hộ dân tại H.Lương Sơn, Hòa Bình bị sập hoàn toàn

NGUYỄN THỊ DUNG

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, khu vực tâm động đất nằm ở bờ tây sông Đáy, trên địa bàn các xã Bột Xuyên, Mỹ Thành, Tuy Lai, An Mỹ của H.Mỹ Đức (Hà Nội). Đây là các xã khu vực phía bắc H.Mỹ Đức, và nằm ở phía nam - tây nam Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng
30 km đường chim bay. Trong đó, Tuy Lai, An Mỹ phía tây giáp ranh với tỉnh Hòa Bình. Ngoài ra, người dân ở các xã phía bắc (thuộc H.Chương Mỹ, Hà Nội), phía đông (thuộc H.Ứng Hòa, Hà Nội), phía tây (H.Lương Sơn, Hòa Bình) cũng cảm nhận rõ được cơn rung chấn dù chỉ thoáng qua trong 5 - 7 giây. Đặc biệt, tại các xã Trung Sơn, Cao Dương của H.Lương Sơn (Hòa Bình), biểu hiện của trận động đất là những tiếng nổ và sau đó là núi lở.

Ông Nguyễn Khánh Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Cao Dương (H.Lương Sơn, Hòa Bình), cho biết tại địa phương có 3 vị trí núi đá sạt lở, đều ở khu vực Thung Ngái. Một trong 3 vị trí núi đá sạt lở đã lăn xuống khiến nhà ông Nguyễn Xuân Viễn (thôn Om Làng) sập hoàn toàn căn bếp, thủng một góc nhà trên, sập toàn bộ khu chăn nuôi khiến cả đàn dê gồm 25 con chết hoặc bị thương. Rất may gia đình ông Viễn khi đó đều đi vắng nên không thiệt hại về người. Hai vị trí sạt lở còn lại không gây thiệt hại nào đáng kể. Xã Cao Dương đã kiến nghị H.Lương Sơn có phương án di dời người dân khỏi khu vực chân núi Thung Ngái.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, kiến nghị Hà Nội cần có bản đồ cảnh báo mức độ động đất chi tiết, trong đó cập nhật các trận động đất mới, từ đó xây dựng những kịch bản đánh giá nguy hiểm động đất ở các quận nội thành để phục vụ việc kháng chấn của công trình xây dựng.

Viện trưởng Vật lý địa cầu nói gì về động đất tại Hà Nội?

Ghi nhận 3 trận động đất tại Kon Tum

Sáng cùng ngày, Viện Vật lý địa cầu ghi nhận 3 trận động đất tại H.Kon Plông (Kon Tum). Theo đó, trận động đất thứ nhất xảy ra lúc 3 giờ 54 với độ lớn 3,2 độ Richter. Trận động đất tiếp theo có độ lớn 3,7 độ Richter xảy ra lúc 5 giờ 57. Trận động đất thứ 3 được ghi nhận có độ lớn 4,0 độ Richter xảy ra lúc 8 giờ 5. Cả 3 trận động đất đều có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Theo các chuyên gia, động đất xảy ra tại H.Kon Plông là động đất kích thích. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hoạt động tích, xả nước của các thủy điện trên địa bàn làm thay đổi trường ứng suất trong khu vực, dẫn đến động đất.

Xem thêm: mth.611451200623042581-hnib-aoh-iat-ol-iun-yag-ion-ah-o-tad-gnod/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Động đất ở Hà Nội gây núi lở tại Hòa Bình”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools