vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ Vạn Thịnh Phát: Luật sư xin miễn hình phạt cho ông Nguyễn Cao Trí

2024-03-26 07:13
Ông Nguyễn Cao Trí tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Cao Trí tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Hôm nay 26-3, các luật sư tiếp tục phần bào chữa cho bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Trong phiên xử hôm qua (25-3), các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch Công ty Capella) cho rằng thiệt hại mà ông Trí bị cáo gây ra chỉ giới hạn giữa cá nhân ông với cá nhân bà Trương Mỹ Lan, không gây ảnh hưởng đến Ngân hàng SCB.

Luật sư cho rằng ông Nguyễn Cao Trí thật sự không có ý định chiếm đoạt tiền của bà Lan, hành vi của ông Trí xuất phát từ việc sợ ảnh hưởng đến công ty, tổ chức trong hệ thống của ông sau khi bà Lan bị bắt.

Ông Nguyễn Cao Trí sau khi nhận ra hành vi sai phạm của mình thì đã thừa nhận và tích cực khắc phục hậu quả vụ án nên luật sư đề nghị hội đồng xét xử xem xét.

Bên cạnh đó, luật sư còn bổ sung những tình tiết giảm nhẹ của ông Trí và mong muốn hội đồng xét xử cho ông một mức hình phạt khoan hồng nhất, nếu được luật sư đề nghị miễn hình phạt cho ông Trí.

Tự bào chữa, ông Nguyễn Cao Trí thừa nhận đã có những sai lầm trong việc đưa ra các quyết định sau khi biết tin bà Trương Mỹ Lan bị bắt.

Tuy nhiên, ông xin tòa xem xét lại bối cảnh thời điểm xảy ra vụ việc ông đã phải chịu rất nhiều áp lực, khủng hoảng, dẫn đến việc đã chọn một giải pháp sai lầm nên xảy ra hậu quả hôm nay.

Ông Trí nói mình chỉ có sai lầm với bà Trương Mỹ Lan, thiệt hại do ông gây ra cũng rất nhỏ so với các bị cáo khác.

Hơn nữa ông Trí bị chấn thương cột sống, bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật sớm nên đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ, cho ông có thể sớm trở về với gia đình và có điều kiện chữa bệnh.

Bà Trương Mỹ Lan trước đó cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ cho ông Nguyễn Cao Trí - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan trước đó cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ cho ông Nguyễn Cao Trí - Ảnh: HỮU HẠNH

Còn luật sư bào chữa cho ông Uông Văn Ngọc Ấn (cựu phó chủ tịch HĐQT SCB) thống nhất với luận tội của đại diện viện kiểm sát, nhưng cũng xin tòa xem xét bản thân ông Ẩn cũng chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi nào khác. Quá trình làm việc ông Ẩn có những áp lực nhất định mới dẫn đến sai phạm.

Ông Ẩn đã chủ động xin nghỉ việc khi nhận thấy có những dấu hiệu làm sai quy định tại SCB. Vai trò của ông trong vụ án là không đáng kể, chỉ mang tính thứ yếu.

Ông Ẩn dù biết các khoản vay sử dụng không đúng mục đích nhưng các khoản vay của ông ký bản chất là các khoản vay nhằm phục vụ cho việc tái cơ cấu, vay mới để trả nợ cũ, dòng tiền không ra khỏi ngân hàng, không phải là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho SCB.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo Nguyễn Anh Phước, Nguyễn Cửu Tính (cùng là cựu phó tổng giám đốc SCB); Trần Văn Nhị (môi giới thẩm định giá tài sản cho SCB) và Phan Tấn Khôi (cựu giám đốc SCB chi nhánh Đông Sài Gòn) đều không tranh luận về tội danh, chỉ đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại vai trò của các bị cáo này trong vụ án.

Theo các luật sư, các bị cáo chỉ thực hiện một công đoạn trong chuỗi hành vi, gián tiếp tiếp sức cho bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo cũng chỉ làm công ăn lương và không có động cơ tư lợi cá nhân.

Hơn 2.200 cán bộ, giảng viên hệ thống giáo dục Văn Lang xin giảm án cho ông Nguyễn Cao TríHơn 2.200 cán bộ, giảng viên hệ thống giáo dục Văn Lang xin giảm án cho ông Nguyễn Cao Trí

Sáng 25-3, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo khác tiếp tục phần bào chữa của các luật sư. Ông Nguyễn Cao Trí đã tự bào chữa cho mình.

Xem thêm: mth.75935613252304202-irt-oac-neyugn-gno-ohc-tahp-hnih-neim-nix-us-taul-tahp-hniht-nav-uv/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ Vạn Thịnh Phát: Luật sư xin miễn hình phạt cho ông Nguyễn Cao Trí”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools