vĐồng tin tức tài chính 365

Tin thế giới 26-3: Ông Putin ám chỉ Ukraine liên quan khủng bố ở Nga; Ông Trump nhắn nhủ Israel

2024-03-26 07:13

* Israel tỏ thái độ với Mỹ sau nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ
* Mỹ, Anh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng hàng triệu người để lấy cắp thông tin quan trọng
* Mỹ trừng phạt các công ty công nghệ tài chính của Nga

Cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và kêu gọi thả các con tin bị bắt cóc trong vụ tấn công ngày 7-10 ở Tel Aviv, Israel, ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và kêu gọi thả các con tin bị bắt cóc trong vụ tấn công ngày 7-10 ở Tel Aviv, Israel, ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS

* Thủ tướng Israel hủy phái đoàn tới Washington

Ngày 25-3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông sẽ không cử phái đoàn tới Washington như dự kiến, sau khi Mỹ không phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza.

Theo Hãng tin Reuters, ông Netanyahu cho biết việc Washington không phủ quyết đề xuất này "rõ ràng là sự rút lui" khỏi quan điểm trước đó. Phía Israel cho rằng điều này sẽ làm tổn hại đến các nỗ lực chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza cũng như nỗ lực giải phóng hơn 130 con tin.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết họ rất thất vọng về việc Thủ tướng Israel hủy chuyến thăm của phái đoàn cấp cao tới Washington.

* Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói không thể ngừng chiến khi còn con tin ở Dải Gaza

Trước cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 25-3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố chính phủ của ông không thể dừng cuộc chiến với Hamas trong khi vẫn còn con tin ở Dải Gaza.

Bộ trưởng Gallant cũng cho hay ông sẽ nhấn mạnh trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan về tầm quan trọng của việc tiêu diệt Hamas và đưa các con tin về nhà.

Sau khi cuộc họp kết thúc, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan thông báo ông đã có "cuộc thảo luận mang tính xây dựng" với ông Gallant.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem ngày 23-5-2017 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem ngày 23-5-2017 - Ảnh: REUTERS

* Ông Trump nói Israel nên kết thúc chiến tranh

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, cho biết ông sẽ phản ứng giống như cách Israel đã làm sau cuộc tấn công ngày 7-10 của Hamas, nhưng Israel đang mất đi sự ủng hộ của quốc tế và nên kết thúc cuộc chiến chống lại nhóm Hồi giáo ở Dải Gaza.

Ông Trump nói, cuộc tấn công của Hamas ở miền nam Israel là "một trong những điều đáng buồn nhất mà tôi từng chứng kiến".

"Tuy nhiên, các bạn phải kết thúc cuộc chiến của mình. Các bạn phải kết thúc nó", ông nhấn mạnh.

Hamas nói sẽ giữ nguyên quan điểm ban đầu về lệnh ngừng bắn

Ngày 25-3, Hamas cho biết họ đã thông báo cho các nhà hòa giải rằng họ sẽ tuân thủ đề xuất ban đầu về việc đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện.

Hamas đã đưa ra đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza cho các nhà hòa giải và Mỹ vào giữa tháng 3 vừa qua, bao gồm việc thả con tin Israel để đổi lấy tự do cho các tù nhân Palestine, 100 người trong số họ đang thụ án chung thân.

Đề xuất trên cũng nhắc đến việc Israel rút quân khỏi dải Gaza và đưa người dân Palestine đi sơ tán trở về.

Mỹ, Anh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng hàng triệu người

Ngày 25-3, các quan chức Mỹ và Anh cùng tố cáo, áp đặt trừng phạt và cáo buộc Bắc Kinh thực hiện một chiến dịch gián điệp mạng sâu rộng.

Cả hai nước trên cho rằng chiến dịch của Trung Quốc đã tấn công hàng triệu người bao gồm các nhà lập pháp, học giả, nhà báo, các công ty và cả các nhà thầu quốc phòng.

Washington và London đã đặt biệt danh cho nhóm tin tặc họ cho là của Trung Quốc cái tên Advanced Persistent Threat 31 hay "APT31". Họ cho rằng nhóm này là một nhánh của Bộ An ninh Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall vào ngày quốc tang, ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall vào ngày quốc tang, ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

* Ông Putin: Vụ xả súng Matxcơva phù hợp là cuộc tấn công của Ukraine

Ngày 25-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vụ tấn công chết người vào nhà hát ở ngoại ô Matxcơva là do những kẻ Hồi giáo cực đoan tiến hành, nhưng vụ nổ súng phù hợp với một chiến dịch đe dọa rộng lớn hơn của Ukraine.

Ông Putin khẳng định "sự tàn bạo này có thể chỉ là một mắt xích trong một loạt nỗ lực của những kẻ đã gây chiến với đất nước chúng tôi kể từ năm 2014, dưới bàn tay của" Kiev.

Theo ông, những kẻ lên kế hoạch tấn công "hy vọng gieo rắc sự hoảng loạn và bất hòa trong xã hội, nhưng họ đã gặp phải sự đoàn kết và quyết tâm chống lại cái ác".

Mỹ trừng phạt các công ty công nghệ tài chính của Nga

Bộ Tài chính Mỹ thông báo trừng phạt các công ty và cá nhân cung cấp dịch vụ tài chính và công nghệ Nga.

Nguyên nhân phía Mỹ đưa ra cho quyết định trên là các cá nhân, tổ chức này đã phát triển hoặc cung cấp dịch vụ nhằm giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine trước đó.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã nhắm 13 thực thể và hai cá nhân trong đợt trừng phạt mới nhất.

Sắc màu lễ hội

Một cô gái phản ứng khi được bôi bột màu lên mặt trong lễ hội Holi ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 25-3 - Ảnh: REUTERS

Một cô gái phản ứng khi được bôi bột màu lên mặt trong lễ hội Holi ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 25-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump chưa bị tịch thu tài sản nhưng phải nộp bảo lãnh 175 triệu USDÔng Trump chưa bị tịch thu tài sản nhưng phải nộp bảo lãnh 175 triệu USD

Ông Trump, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, được tạm hoãn thi hành số tiền phạt 464 triệu USD nếu trong 10 ngày tới ông nộp đủ khoản bảo lãnh 175 triệu USD.

Xem thêm: mth.644616062304202-learsi-uhn-nahn-pmurt-gno-agn-o-ob-gnuhk-nauq-neil-eniarku-ihc-ma-nitup-gno-3-62-ioig-eht-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin thế giới 26-3: Ông Putin ám chỉ Ukraine liên quan khủng bố ở Nga; Ông Trump nhắn nhủ Israel”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools