vĐồng tin tức tài chính 365

Dự kiến đổi tên thị trấn Diên Khánh gây xôn xao dư luận: Địa danh quen thuộc bao đời sao đổi?

2024-03-28 06:00
Cổng Đông di tích quốc gia Thành Diên Khánh, thuộc thị trấn Diên Khánh hiện nay - Ảnh: Ph.Sông Ngân

Cổng Đông di tích quốc gia Thành Diên Khánh, thuộc thị trấn Diên Khánh hiện nay - Ảnh: Ph.Sông Ngân

Theo kế hoạch của tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo chủ trương, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và của Chính phủ, đồng thời theo Đề án thành lập thị xã Diên Khánh (nâng cấp từ huyện) và các phường trực thuộc, vừa qua UBND huyện Diên Khánh đã họp thông qua dự kiến tên gọi mới của phường và xã mới để trình các cấp xem xét theo quy trình quy định.

Việc tách nhập phường xã sẽ dẫn đến không ít thay đổi. Chúng tôi quan tâm chuyện phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Không cần thiết phải đổi tên gọi của các đơn vị hành chính đã gắn bó với người dân bao đời nay.
Một người dân Diên Khánh

Đề xuất thay tên thị trấn Diên Khánh

Ngày 25-3, theo thống nhất của cuộc họp ngay trong ngày, UBND huyện Diên Khánh đã có thông báo kết luận "thống nhất tên gọi mới của xã mới được hình thành trên cơ sở sáp nhập hai xã Diên Đồng, Diên Xuân là xã Đồng Xuân" và "thống nhất tên gọi thị trấn Diên Khánh khi trở thành phường là phường Phú Thành".

Thông báo trên vừa ban hành đã khiến rất nhiều người, nhất là dân Diên Khánh, bất ngờ, "giật mình" và bày tỏ không đồng tình với các tên mới, đặc biệt là tên phường Phú Thành thay cho Diên Khánh khi thị trấn này trở thành phường.

Trong rất nhiều ý kiến của bạn đọc đã phản ánh đến báo Tuổi Trẻ cho rằng Diên Khánh đã trở thành tên gọi nổi tiếng, gắn bó với cư dân xứ "thành cổ Diên Khánh" qua nhiều đời cho đến nay, cũng rất thân quen với nhiều người và du khách trong, ngoài nước.

Một người dân Diên Khánh, vốn là cán bộ về hưu, đã trao đổi "nếu chuyển thị trấn Diên Khánh thành phường và đặt tên Phú Thành là đánh mất hẳn cái tên Diên Khánh của thị trấn vốn đã trở thành lịch sử, gắn bó với nhiều thế hệ cư dân của thị trấn này".

Theo bạn đọc Bùi Văn Tấn: "Nếu đặt tên thị trấn Diên Khánh là phường Phú Thành sẽ làm mất đi cái hồn đặc trưng riêng biệt của một vùng đất mà cha ông ta đã có công mở mang, khai phá để bao thế hệ đã qua cùng chung tay xây dựng, phát triển. Cái tên rất riêng ấy của vùng đất "Thành - Diên Khánh" cũng đã ăn sâu vào tiềm thức bao thế hệ người dân Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung dù có đi bất cứ nơi đâu".

Bạn đọc Trương Chánh cũng cho rằng: "Tên Diên Khánh gắn liền với lịch sử Thành Diên Khánh, huyện Diên Khánh và tất cả các xã mang "họ Diên" trực thuộc huyện Diên Khánh. Vì vậy, thay tên đổi họ đã tồn tại từ đời xưa đến nay là không nên".

Chưa chính thức chọn tên nào để trình

Ngày 27-3, chủ tịch UBND huyện Diên Khánh Nguyễn Văn Gẩm đã trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ qua điện thoại: "Cho đến nay, việc sắp xếp đơn vị hành chính của huyện Diên Khánh cũng chỉ mới ở bước lập quy trình để trình lên các cấp xem xét. Việc này huyện còn phải thực hiện nhiều bước nữa để trình lên các cấp trên mới có thẩm quyền xem xét".

Còn đối với việc đề xuất chọn tên xã mới là xã Đồng Xuân và tên phường Phú Thành khi thị trấn Diên Khánh trở thành phường, ông Gẩm nói: "Tên huyện Diên Khánh đã có tới mấy trăm năm, khi chuyển thành thị xã thì vẫn giữ tên là thị xã Diên Khánh. Việc sắp xếp, chuyển đổi tên chỉ là thực hiện đối với thị trấn.

Tuy nhiên, tới nay huyện cũng chưa chính thức chọn một tên mới nào để trình cả, vừa rồi cũng chỉ mới thống nhất là để báo cáo làm quy trình thực hiện công việc đó thôi. Theo quy định, việc sắp xếp đơn vị hành chính, đề nghị đặt tên đó đều phải tổ chức lấy ý kiến cử tri nhưng hiện nay chưa thực hiện đến bước đó".

Thị trấn Diên Khánh được thành lập từ tháng 9-1981 và được Bộ Xây dựng công nhận đô thị loại IV vào tháng 9-2010. Do đó, theo lãnh đạo một đơn vị thuộc UBND huyện Diên Khánh, khi thực hiện thăm dò về việc sắp xếp các đơn vị kể trên, có nhiều ý kiến đề xuất về tên gọi đối với thị trấn Diên Khánh khi chuyển thành phường.

Trong đó, có đề xuất chọn tên "Phú Thành" là cắt ghép từ một phần tên của các tổ dân phố Phú Lộc, Dinh Thành và cả chợ Thành, thành cổ nổi tiếng tại thị trấn Diên Khánh. Ngoài ra, chữ "Phú" trong tên "Phú Thành", cũng theo các ý kiến đề xuất, đó là còn bởi có nghĩa tốt đẹp về sự giàu sang, sung túc…

Dự kiến đổi tên thị trấn Diên Khánh: tên Phú Thành ở đâu ra?Dự kiến đổi tên thị trấn Diên Khánh: tên Phú Thành ở đâu ra?

Ngày 26-3, UBND huyện Diên Khánh đã giao Phòng Nội vụ hoàn chỉnh tờ trình xin ý kiến Thường trực Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy về tên xã mới và tên thị trấn Diên Khánh khi trở thành phường là "Phú Thành".


Xem thêm: mth.44551931272304202-iod-oas-iod-oab-couht-neuq-hnad-aid-naul-ud-oax-nox-yag-hnahk-neid-nart-iht-net-iod-neik-ud/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Dự kiến đổi tên thị trấn Diên Khánh gây xôn xao dư luận: Địa danh quen thuộc bao đời sao đổi?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools