vĐồng tin tức tài chính 365

3 thanh niên cấu kết nhóm người ở Campuchia chiếm quyền điện thoại, lấy 1,8 tỉ đồng

2024-03-30 03:34
Từ trái qua: Thắng, Dương, Trọng - Ảnh: Công an cung cấp

Từ trái qua: Thắng, Dương, Trọng - Ảnh: Công an cung cấp

Tối 29-3, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP.HCM trước đó đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Vương Trọng (33 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk), Nguyễn Tùng Dương (29 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Hữu Thắng (22 tuổi, ngụ TP Hà Nội) để điều tra về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Truy cập link lạ, mất ngay 1,8 tỉ trong tài khoản ngân hàng

Trước đó, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM nhận được tố giác về tội phạm của bà T.L.H. (50 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) về vụ việc bị lừa đảo qua mạng.

Cụ thể, khoảng 14h ngày 24-1, bà H. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là cán bộ công an, đề nghị bà H. cập nhật dữ liệu dân cư do sai sót thông tin. 

Sau đó, có một tài khoản Zalo kết bạn với bà H., tự giới thiệu là cán bộ công an và hướng dẫn bà H. truy cập vào đường link giả mạo để cập nhật thông tin.

Sau đó người này tiếp tục hướng dẫn bà H. thực hiện một số thao tác như tạo tài khoản, điền một số thông tin cá nhân (họ tên, số CCCD… và một số thông tin khác). 

Khi người này tiếp tục hỏi thêm một số thông tin liên quan đến các tài khoản ngân hàng, bà H. cảm thấy nghi ngờ nên đã cúp máy. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của bà H. bị chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tố giác của bà H., Phòng cảnh sát hình sự và Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp tiến hành đồng bộ các biện pháp điều tra xác minh, qua đó xác định số tiền hơn 1,3 tỉ đồng đã được những người lừa đảo ở Campuchia chiếm quyền quản lý và chuyển đến nhiều số tài khoản khác nhau.

Đối với các tài khoản thẻ tín dụng của bà H. bị nhóm người là Trọng, Dương, Thắng sử dụng thanh toán mua hàng. Qua xác minh, công an bắt giữ được ba thanh niên.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: tháng 10-2023, thông qua hội nhóm trên không gian mạng, Trọng quen biết và trò chuyện với một số người trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia. 

Từ đó, Trọng biết thủ đoạn lừa đảo của nhóm người này là giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát hoặc nhân viên ngân hàng... gọi điện thoại cho nạn nhân. 

Lấy lý do có sai sót thông tin cá nhân hoặc bị lộ lọt thông tin tài khoản ngân hàng để yêu cầu nạn nhân dùng điện thoại cá nhân tải, cài đặt các ứng dụng giả mạo, có chứa mã độc.

Chiếm quyền điện thoại để đăng nhập vào app ngân hàng

Khi nạn nhân thực hiện theo yêu cầu, các đối tượng tạm thời chiếm quyền điện thoại, sử dụng các ứng dụng trong điện thoại, trong đó có ứng dụng Internet banking của tài khoản ngân hàng. 

Sau đó các đối tượng có thể thực hiện thao tác chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân đến các tài khoản khác.

Đối với thông tin thẻ tín dụng của nạn nhân, nhóm này cung cấp cho những người ở Việt Nam để sử dụng thanh toán mua hàng tại các trang thương mại điện tử rồi lấy hàng hóa mua được đem bán với giá rẻ hơn giá thị trường. 

Sau đó chuyển tiền cho nhóm lừa đảo đã cung cấp thông tin thẻ và hưởng "hoa hồng".

Thông qua mạng xã hội, Trọng quen biết với Dương, Thắng và cùng bàn bạc thực hiện hành vi "rửa tiền" (như trên) cho nhóm lừa đảo bên Campuchia. 

Trọng, Dương, Thắng thỏa thuận ăn chia theo tỉ lệ như sau: khi thực hiện thành công (đặt mua hàng, thanh toán bằng thông tin tài khoản thẻ tín dụng của nạn nhân do các nhóm ở Campuchia cung cấp, nhận được hàng và bán lấy tiền) sẽ trừ 5% khấu hao khi bán tài sản; 65% được chuyển vào tài khoản chỉ định của nhóm ở Campuchia; Trọng, Thắng và Dương mỗi người được 10%.

Trưa ngày 24-1, nhóm ở Campuchia gửi cho Trọng thông tin thẻ tín dụng của bà H. vừa chiếm đoạt được. 

Ngay sau đó, Trọng báo cho Dương biết, Dương liên lạc với Thắng và cả nhóm cùng đồng ý thực hiện. 

Dương dùng các thông tin mà Trọng gửi để mua 6 điện thoại với số tiền hơn 194 triệu đồng bằng hình thức đặt hàng trực tuyến.

Sau khi lấy hàng, Dương lên mạng để bán lại 6 chiếc điện thoại với số tiền 175 triệu đồng. Sau đó chuyển 129 triệu đồng đến tài khoản của nhóm ở Campuchia. 

Trọng nhận 19 triệu đồng, Dương nhận 17 triệu đồng và Thắng nhận 10 triệu đồng. Số tiền khả dụng còn lại khoảng 6 triệu đồng, Dương đã thực hiện thao tác đặt mua 2 lượt thẻ game.

Ngoài bà H., cùng thủ đoạn như trên, nhóm đã chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân khác. Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Hành vi nêu trên của Trọng, Dương, Thắng có dấu hiệu của tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 290 Bộ luật Hình sự.

Trọng làm việc với công an - Ảnh: Công an cung cấp

Trọng làm việc với công an - Ảnh: Công an cung cấp

Giả công an hướng dẫn cài app VNeID dỏm, lừa lấy tiền tỉGiả công an hướng dẫn cài app VNeID dỏm, lừa lấy tiền tỉ

Giả mạo công an hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, gửi "link độc" rồi chiếm quyền kiểm soát điện thoại. Thủ đoạn này khiến nhiều người bị chiếm đoạt tiền tỉ.

Xem thêm: mth.4214741292304202-gnod-it-8-1-yal-iaoht-neid-neyuq-meihc-aihcupmac-o-iougn-mohn-tek-uac-nein-hnaht-3/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“3 thanh niên cấu kết nhóm người ở Campuchia chiếm quyền điện thoại, lấy 1,8 tỉ đồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools