vĐồng tin tức tài chính 365

Thiết bị mới cho kết quả xét nghiệm COVID-19 chỉ sau 30 giây

2022-04-13 14:46
Thiết bị mới cho kết quả xét nghiệm COVID-19 chỉ sau 30 giây - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở New York City, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Các nhà khoa học thuộc Đại học Florida (Mỹ) vừa sáng chế ra thiết bị có thể cho kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 chính xác chỉ trong 30 giây. Thiết bị này được đánh giá là rất tiện lợi khi lấy mẫu sàng lọc COVID-19 tại các sự kiện lớn hoặc sân bay.

Nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này cho kết quả xét nghiệm tương đương với xét nghiệm PCR - vốn chỉ được tiến hành trong phòng thí nghiệm và có thể mất đến 24 giờ hoặc vài ngày mới cho ra kết quả. Không chỉ vậy, thiết bị này còn giúp tiết kiệm chi phí.

Thiết bị xét nghiệm mẫu nước bọt lấy bằng que thử giống với loại dùng để xét nghiệm glucose, song có chất hóa học khác. Que thử này sau đó sẽ đưa ra tín hiệu đối với thiết bị bán dẫn và cho ra kết quả trong vòng 30 giây. 

Trong các nghiên cứu với mẫu xét nghiệm ở người, các nhà khoa học cho biết tỉ lệ chính xác của thiết bị này lên đến 90% - tương đương độ chính xác của xét nghiệm PCR và cao hơn các bộ xét nghiệm nhanh, thường mất khoảng 10-15 phút để cho ra kết quả.

Các nhà khoa học tin tưởng chiếc máy nhỏ chạy bằng pin này có thể được dùng để phát hiện các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn ở nhiều mức độ, như ung thư hay đau tim và đặc biệt có thể giúp cắt giảm chi phí xét nghiệm trong ngành y tế. 

Không chỉ vậy, thiết bị cảm biến này được đánh giá là có tiềm năng lớn, thậm chí có thể cải tiến hoàn toàn cách thức xét nghiệm bệnh vốn được áp dụng đến nay.

Hiện các nhà nghiên cứu của Đại học Florida đang hợp tác với các nhà nghiên cứu khác tại Đại học Yang Ming Chiao Tung ở Đài Loan (Trung Quốc) và có hợp đồng sử dụng giấy phép với Công ty Houndstoothe Analytics ở New Jersey để sản xuất thiết bị trên. Họ đang chờ sự chấp thuận từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Xét nghiệm nước bọt phát hiện virus SARS-CoV-2 nhanh hơn xét nghiệm dịch mũi họngXét nghiệm nước bọt phát hiện virus SARS-CoV-2 nhanh hơn xét nghiệm dịch mũi họng

TTO - Một nghiên cứu được công bố ngày 21-3 trên tạp chí Microbiology Spectrum của Tổ chức Vi sinh vật học của Mỹ cho thấy xét nghiệm gene qua nước bọt phát hiện virus SARS-CoV-2 nhanh hơn xét nghiệm dịch mũi họng.

Xem thêm: mth.64531643131402202-yaig-03-uas-ihc-91-divoc-meihgn-tex-auq-tek-ohc-iom-ib-teiht/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thiết bị mới cho kết quả xét nghiệm COVID-19 chỉ sau 30 giây”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools