vĐồng tin tức tài chính 365

CEO Apple cảnh báo về quy định chống độc quyền mới tại Mỹ và châu Âu

2022-04-13 14:47

Trong bài phát biểu tại Hội thảo Quyền riêng tư Toàn cầu IAPP, CEO Apple Tim Cook cho rằng việc giới quản lý ép Apple cho người dùng iPhone cài ứng dụng qua Internet mà không thông qua App Store (sideload) có thể dẫn đến việc người dùng bị lừa cài phần mềm độc hại. 

Theo CEO Apple, điều này đã và đang xảy ra trên điện thoại Android, vốn cho phép sideload. Ông Cook nói: “Điều này có nghĩa là các công ty thèm khát dữ liệu có thể né được quy định quyền riêng tư của chúng tôi và theo dõi người dùng mà không có sự đồng ý của họ.” 

Tại Mỹ, Đạo luật Thị trường Ứng dụng Mở sẽ yêu cầu Apple cho phép sideload. Dự luật này đã được Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ chấp thuận vào tháng 2/2022 và được kỳ vọng xem xét tại Quốc hội Mỹ trong năm nay. Còn tại châu Âu, Đạo luật Thị trường Số của EU nếu được hoàn chỉnh và thông qua cũng có thể yêu cầu sideload.

Giới quản lý cho rằng việc bắt Apple cho phép tải ứng dụng trực tiếp mà không cần thông qua App Store sẽ tăng tính cạnh tranh và giảm gánh nặng phí hoa hồng 15-30% cho bên phát triển ứng dụng. Apple thì tin rằng điều này sẽ giảm giá trị iPhone vì quá trình đánh giá của App Store kiểm tra mọi ứng dụng nhằm loại bỏ hành vi lừa đảo và phần mềm độc hại. 

CEO Tim Cook cho biết: “Lấy đi lựa chọn an toàn hơn sẽ khiến người dùng có ít lựa chọn hơn… Và khi các công ty quyết định rời bỏ App Store vì họ muốn khai thác dữ liệu người dùng, người dùng lại sẽ phải chịu áp lực chuyển sang sử dụng các cửa hàng ứng dụng khác [ngoài App Store]”. 

Bài phát biểu của CEO Tim Cook không phải là lần đầu tiên Apple viện dẫn lý do bảo mật để phản đối quy định mới đối với App Store. Trong một bức thư gửi lên các nhà lập pháp đầu năm 2022, Apple cho rằng sideload có thể khiến hàng triệu người Mỹ bị phần mềm độc hại trên điện thoại tấn công.

Tùng Phong (Theo CNBC)

Xem thêm: lmth.226945a-ua-uahc-av-ym-iat-iom-neyuq-cod-gnohc-hnid-yuq-ev-oab-hnac-elppa-oec/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags: app

“CEO Apple cảnh báo về quy định chống độc quyền mới tại Mỹ và châu Âu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools